Đoán bệnh qua móng tay

07:15 10/08/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo các chuyên gia, khi trên móng tay của bạn xuất hiện các dấu hiệu bất thường như một chấm trắng, một vệt đỏ, những gợn sóng hoặc những nốt sần… đó có thể là biểu hiện báo trước một chứng bệnh nào đó trong cơ thể.
Doan benh qua mong tay

Dưới đây là một vài thay đổi thường thấy ở móng tay và các bệnh lý liên quan:

1. Móng tay nhợt nhạt. Đây có thể là dấu hiệu liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, tình trạng này còn có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: bệnh thiếu máu; chứng sung huyết tim; bệnh đái tháo đường; bệnh gan; bệnh suy dinh dưỡng.

2. Móng tay có màu trắng. Khi móng tay của bạn có màu trắng và viền xung quanh màu sẫm, đây có thể là dấu hiệu bệnh ở gan như bệnh viêm gan (thường đi kèm với sắc da bị vàng ở các ngón tay).

3. Móng tay có màu vàng. Một nguyên nhân thường gây nên tình trạng vàng móng tay là do bị nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm nấm trở nên tồi tệ, móng tay thường bị co rút lại, dày và bị nứt. Trong vài trường hợp đặc biệt, móng tay có màu vàng có thể biểu thị của chứng bệnh nguy hiểm như bệnh ở tuyến giáp hoặc bệnh vẩy nến.

4. Móng tay có màu hơi xanh. Khi những móng tay có màu hơi xanh có nghĩa là cơ thể của bạn không được cung cấp đầy đủ oxy. Tình trạng này có thể liên quan đến chứng viêm phổi.

5. Móng tay gợn sóng. Khi bề mặt của móng tay bị gợn sóng hoặc bị rỗ lốm đốm, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh vẩy nến hoặc chứng viêm khớp. Bệnh vẩy nến là một chứng bệnh về da, thường khởi đầu từ các móng tay.

6. Móng tay bị bể gãy và bong tróc. Khi móng tay của bạn có biểu hiện khô, giòn dẫn đến bị bể gãy và bong tróc là dấu hiệu liên quan đến chứng bệnh về tuyến giáp. Những mảnh bể gãy và tróc trên móng tay nếu kết hợp với sắc móng tay hơi vàng thì có nhiều khả năng do bị nhiễm nấm.

7. Phần da quanh móng tay bị phồng đỏ. Khi phần da xung quanh móng có sắc đỏ và phồng lên, có thể bạn đã mắc chứng viêm phần bao móng. Dấu hiệu này có thể là kết quả của bệnh luput hoặc bệnh rối loạn chức năng mô liên hợp khác.

8. Những lằn sẫm đen xuất hiện dưới móng. Khi những lằn sẫm đen xuất hiện dưới móng tay, bạn nên kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Vì đó có thể là dấu hiệu gây ra bởi khối u ác tính – một thể nguy hiểm nhất của chứng ung thư da.

9. Móng tay bị cắn mòn. Việc cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen của một số người. Song trong vài trường hợp, tình trạng này là dấu hiệu biểu lộ sự lo lắng kéo dài và phải được điều trị. Nếu bạn không thể tự ngừng việc cắn móng tay, hãy trao đổi với các bác sĩ để tìm phương pháp ngăn ngừa.

Lưu ý: Móng tay chỉ là một phần của vấn đề, mặc dù một vài thay đổi ở móng tay thường là bạn đồng hành với một số bệnh lý, tuy nhiên những thay đổi này chỉ mang tính cảnh báo. Và bạn cũng nên biết, có vài dấu hiệu khác thường ở móng tay không gây hại gì, chẳng hạn không phải bất cứ ai có móng tay màu trắng đều bị bệnh viêm gan. Trong trường hợp bạn cảm thấy lo lắng về các dấu hiệu thay đổi ở các móng tay, bạn hãy đến kiểm tra ngay ở các bệnh viện da liễu.

Việt Báo ( Theo PNO)

contentlength: 5387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh làm thịt chuột vẫn để nguyên lá gan đầy sán
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Benh san la gan

Bệnh sán lá gan

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có..