Điều trị bằng iode phóng xạ 131 có ảnh hưởng tới việc sinh con?

17:07 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi:Mong bác sĩ giải đáp giúp một số điều sau: Điều trị bằng iode phóng xạ 131 có ảnh hưởng tới việc sinh con sau này? Khi bị suy giáp do điều trị iode phóng xạ 131 thì dùng thyroxin để điều trị có được không? Sau khi điều trị iode phóng xạ 131, sau 18 tháng, chỉ số: FT3:  2,0 pmol/l; T4L:  12,54 pmol/l; THS: 18mUI/l nghĩa là thế nào? (ho quan, fpt.vn)

Đáp:Vì iode đồng vị phóng xạ (I131) là một chất phóng xạ nên có nhiều khả năng sinh ra ung thư và quái thai ở thai nhi, bệnh nhân sử dụng iode 131 để điều trị bệnh bướu giáp không nên sinh con.

- Khi bị suy giáp do bất kỳ nguyên nhân gì: suy giáp bẩm sinh, suy giáp sau phẫu thuật hay suy giáp sau điều trị bằng iode đồng vị phóng xạ (I131) thì thuốc đầu tiên phải sử dụng là thyroxin. Đó là một chất hormone do chính bản thân tuyến giáp sản xuất ra giúp duy trì quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể.

- Với kết quả xét nghiệm như trên, có thể nói bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện của suy giáp dưới lâm sàng, có các biến đổi về hàm lượng hormone tuyến giáp và hormone kích giáp trạng tố (TSH) trong máu. Bệnh nhân nên ngừng điều trị bằng iode đồng vị phóng xạ và nên làm lại xét nghiệm sau 2 tháng.

N.H.N
(BV Đại học Y dược TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2212
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..