Dịch viêm phổi cấp và những tấm lòng tình nguyện

08:09 21/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dich viem phoi cap va nhung tam long tinh nguyen
Các bác sĩ đang miệt mài làm việc tìm cách chữa bệnh viêm phổi

""Sao lại sợ lây, khi đã mặc bảo hộ và đeo khẩu trang đầy đủ? Nếu ai cũng sợ, người bệnh thập tử nhất sinh biết cậy vào đâu?"". Đó là tâm sự của anh N.Đ.A. - một trong 3 bác sĩ, y tá BV Bạch Mai sang BV Việt Pháp Hà Nội hỗ trợ hội chẩn và điều trị các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus lạ hôm qua (20/3).

BS. Võ Văn Bản - Phó Giám đốc BV Việt Pháp cho phóng viên TS biết, theo đề nghị của Bộ Y tế và chỉ định của BV Bạch Mai, từ hôm nay mỗi buổi sẽ có một kíp nhân viên tình nguyện của bệnh viện này sang giúp các đồng nghiệp ở BV Việt Pháp. Những bác sĩ, y tá này sẽ chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus lạ tại BV Việt Pháp 5 giờ/ngày trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ ở bệnh viện của mình với thu nhập không hề thay đổi. Với những nhà chuyên môn như những bác sĩ này, căn bệnh do virus lạ không khác những bệnh truyền nhiễm bình thường; với trang bị cá nhân và thiết bị thăm khám bảo đảm ""sạch"" đúng tiêu chuẩn điều trị, họ luôn an toàn.

Về sự hỗ trợ tình nguyện của các y, bác sĩ BV Bạch Mai, TS. Võ Văn Bản nói: ""Đây không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần về chuyên môn mà còn là sự động viên to lớn về tinh thần. Ngày mai, chúng tôi sẽ gửi thư cảm ơn BV Bạch Mai và Bộ Y tế vì sự quan tâm đặc biệt này"".

Đến tối nay (20/3), 18/33 bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp đang điều trị tại Bệnh viện Việt Pháp đã hết sốt, 5 người đã khỏi hẳn nhưng vẫn được lưu lại bệnh viện; vẫn còn 3 bệnh nhân phải thở máy. TS. Võ Văn Bản cho biết, đây là 3 trong khoảng chục bệnh nhân nhập viện đầu tiên; đều có diễn biến bệnh trầm trọng. Những trường hợp hồi phục nhanh đều là bệnh nhân nhiễm bệnh sau này.

Tại Viện Y học lâm sàng & Các bệnh nhiệt đới, thể trạng các bệnh nhân cũng ngày một tốt hơn; hôm nay không có bệnh nhân mới nhập viện. Theo nhận định lạc quan của Viện phó, TS. Nguyễn Đức Hiền, khoảng chục ngày nữa dịch có thể bị dập tắt nếu tình hình không có biến động và tiến triển theo chiều hướng tốt như hiện nay.

Hôm nay (21/3), phác đồ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus lạ sẽ được Ban đặc nhiệm chống dịch khẩn cấp Bộ Y tế phổ biến rộng khắp các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các cơ sở này sẽ xử trí mọi tình huống theo hướng dẫn cụ thể về chuyên môn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế vừa tiếp nhận hơn 100 thùng thiết bị và dụng cụ, gồm máy thở, dụng dịch tẩy trùng, quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang y tế và nước rửa tay. Trước đó, từ ngày 16/3 đã có 3 chuyên gia Nhật sang hỗ trợ các bác sĩ Việt Nam kiểm soát căn bệnh nguy hiểm do virus lạ gây ra. Những chuyên gia này sẽ còn ở lại Hà Nội cho đến hết ngày 25/3 để giúp phân phát các thiết bị nói trên và giám sát tình hình dịch bệnh.
  • Quảng Hạnh
Việt Báo
contentlength: 5047
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..