Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lan ra 13 tỉnh

07:22 09/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong ngày 8/11, Nam Định và Hà Nam xuất hiện các ca tiêu chảy cấp đầu tiên, nâng tổng số tỉnh có dịch lên 13 tỉnh. Cả nước hiện có 1.216 bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Dich tieu chay cap nguy hiem lan ra 13 tinh
Bệnh nhân tiêu chảy cấp điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia - Ảnh: M.H
Đối tượng mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm chủ yếu là thanh niên từ 20 tuổi trở lên, làm nghề lao động tự do, và cán bộ công chức. Theo điều tra dịch tễ của Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, các ca bệnh tại 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam đều lây nhiễm từ Hà Nội về.

Trước đó, Nghệ An gia nhập danh sách các tỉnh có dịch cũng do 1 trường hợp đi học ở Hà Nội, ăn thức ăn đường phố và mang bệnh về quê. Một số bệnh nhân ở các địa phương khác qua điều tra cũng cho biết vừa đi Hà Nội.

Theo điều tra của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, các ca bệnh mới tại Nam Định, Hà Nam có tiền sử ăn rau sống, bún riêu cua, thịt chó, nhưng không ai ăn mắm tôm.

Hà Nội vẫn đứng đầu cả nước về số người mắc tiêu chảy cấp. Ngày 8/11, Hà Nội có 47 ca mắc bệnh mới, tiếp đó là Hà Tây với 41 ca mắc mới.

Tình trạng quá tải vẫn xảy ra do nhiều bệnh nhân tự tìm đến những BV có thương hiệu như Bạch Mai, Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia... để điều trị. BV Bạch Mai hiện đang điều trị cho 41 trường hợp, trong đó 23 ca dương tính.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia hiện đang điều trị cho 357 bệnh nhân. Trong ngày 8/11 có 27 ca mắc mới, trong đó 16 ca dương tính với phẩy khuẩn tả. Trong số các ca dương tính này chỉ 1 người ăn mắm tôm, 4 người ăn thịt chó không mắm tôm.

Người nhiễm phẩy khuẩn tả không được xuất cảnh

Lần đầu tiên sau 1 tháng bùng phát dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, vấn đề điều trị cho người nước ngoài nhiễm bệnh được Ban Phòng chống dịch bàn tới. Điều này là do trong số đông người lao động tự do bị tiêu chảy cấp, có 2 ca mắc mới là người chế biến thực phẩm ở những nơi được coi là khá sang trọng, an toàn.

Một người là đầu bếp của một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Người này thường ăn ở nhà, nhưng có 1 hôm ăn xôi và thịt kho tại khách sạn, đến hôm sau thì mắc tiêu chảy cấp. Ca còn lại là người chế biến thức ăn tại cửa hàng fastfood khá tên tuổi tại số 5 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội.

Từ 2 trường hợp này, Ban Phòng Chống dịch buộc phải nghĩ đến khả năng người nước ngoài cũng lây nhiễm phẩy khuẩn tả. “Khách nước ngoài ăn trong khách sạn thì ít có khả năng mắc tiêu chảy cấp, nhưng Tây ba lô ăn thức ăn ngoài đường phố khả năng mắc bệnh là rất cao” – Ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nói.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đặc biệt ngăn chặn dịch lây nhiễm sang khách ngoại quốc, Thứ trưởng Huấn đề nghị nâng cao công tác phòng chống dịch ở các nhà ga, sân bay có các chuyến vào miền Nam, miền Trung và đi quốc tế, chuẩn bị tình huống người nước ngoài mắc tiêu chảy cấp.

Nếu tình huống này xảy ra, Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia sẽ tiếp nhận để điều trị. Nếu các bệnh nhân này có nhu cầu chuyển sang BV Việt Pháp thì cho chuyển, nhưng nếu có nhu cầu xuất cảnh thì không được.

Ông Huấn cũng yêu cầu Cục Y tế Dự phòng và Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm giám sát, kiểm tra chặt chẽ các khách sạn, nhà hàng cao cấp. Thông báo các trường hợp tiêu chảy cấp cho giám đốc các nhà hàng, khách sạn này, nếu cần có thể phải đóng cửa.

Mỹ Hằng

Việt Báo
contentlength: 5510
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phát hiện ung thư nghi do... nâng ngực

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..