Dịch bệnh tiêu chảy cấp có nguy cơ cao quay trở lại?

17:19 16/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dich benh tieu chay cap co nguy co cao quay tro lai
Thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao lây dịch bệnh Ảnh: N.Hiếu

- Các cơ quan chức năng đã cảnh báo hiện nay tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có diễn biến phức tạp và có nguy cơ cao quay trở lại trong dịp Tết Nguyên đán. Và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người tiêu dùng bị mắc bệnh đó là việc sử dụng thực phẩm, thức ăn tươi sống như các loại rau sống, mắm tôm, trong đó có các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh ATTP...

Qua giám sát dịch tễ vừa qua đã ghi nhận 22 ca tiêu chảy cấp, trong có 17 ca dương tính với tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tại Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đã điều trị cho gần 10 bệnh nhân tiêu chảy cấp.

Dạo một vòng quanh các chợ ở Mơ, chợ Khương Trung… sáng ngày 16/1/2007, chúng tôi nhận thấy một sự khác biệt trong việc mua sắm thực phẩm so với ngày thường ở đây. Đa số người đi mua thực phẩm đều biết rằng dịch tiêu chảy cấp đang có nguy cơ cao quay trở lại, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Họ cũng biết rằng có một số thực phẩm tiềm ẩn nguyên nhân nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy cao như: rau sống, mắm tôm và nhiều thực phẩm sống khác mất vệ sinh... Vì vậy, trong thực đơn của những người tiêu dùng của nhiều người đã có sự thay đổi lớn.

Chị Thanh - một người đi chợ Mơ cho chúng tôi biết: “ Ngày trước chưa có dịch tiêu chảy, tôi và gia đình hay ăn thực phẩm tươi sống lắm, đặc biệt là cá. Rau sống thì thỉnh thoảng gia đình vẫn dùng. Nhưng giờ nghe nhiều người nói là mấy món tưới sống, mắm tôm là thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy, tôi cũng chẳng dám mua về…”.

Tại chợ Mơ rau quả vẫn được bày bán ngổn ngang cả trên sạp và dưới đất… Hàng cá cũng vẫn đầy ắp, cá chết nằm ngang ngửa trong rổ, cá đang sống thì bơi lội trong những chậu nước có màu đen đen sủi bọt, tuy nhiên với các loại rau sống và thức ăn tươi sống người mua cũng rất dè dặt. Chị Nguyễn Thị Hạnh bán rau, quả ở chợ Mơ cho biết: “ Mấy ngày hôm nay, loa phát thanh của phường liên tục tuyên truyền và cảnh báo về nguy cơ dịch tiêu chảy cấp nên người đi chợ cũng ít mua rau hơn ngày thường, thực phẩm tươi sống họ cũng chọn rất kỹ càng”.


Hầu hết các chợ mà chúng tôi đi qua đều thấy người bán hàng thực phẩm tươi sống vẫn khá nhiều người bán, nhưng nhiều người tiêu dùng đã cảnh giác dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào nên cẩn thận lựa chọn thức ăn. Chị Minh một người đi chợ Khương Trung (quận Thanh Xuân) cho rằng: “Tôi cũng là người bán hàng nhưng bây giờ mua thức ăn cho gia đình cũng thấy sợ, vì không biết chọn loại nào cho an toàn. Nghe người ta nói ăn rau sống và mắm tôm dễ mắc bệnh tiêu chảy thì tôi không mua nữa. Thấy cái gì tươi và sạch thì mua nhưng vẫn không yên tâm lắm. Tôi rất sợ con cái bị tiêu chảy trong dịp Tết Nguyên đán”. Thậm chí khi chúng tôi hỏi một số người bán hàng tạp hoá trong các chợ, họ tỏ vẻ e ngại hoặc trả lời thẳng thắn là không biết gì về dịch bệnh tiêu chảy cấp. Người thì bảo là hàng của mình đảm bảo vệ sinh ATTP, còn người mua thì vẫn lo lắng mặc dù đã tận mắt nhìn thấy hàng tươi và sạch.


Trao đổi với chúng tôi Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hà – Phó Viện trưởng Viên các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến các ca dịch bệnh tái phát đó là vi khuẩn tả vẫn còn tồn tại các ao, hồ, cống rãnh nước thải… đến hàng tháng trời. Tại các gia đình, quán ăn uống có nguồn thực phẩm mất vệ sinh nhiễm vi khuẩn tả người tiêu dùng vô tình sử dụng vào là mắc dịch bệnh tả. Chẳng hạn như rau sống, tại những nơi trồng rau, vi khuẩn tả vẫn tồn tại ở cống rãnh, ao hồ… nhiễm vào rau người sử dụng sẽ bị mắc bệnh. Hay như sản phẩm bún, bánh phở nhiều khả năng các cơ sở sản xuất cho nước lã vào trong quá trình làm mà không đảm bảo vệ sinh, người tiêu dùng cũng sẽ bị mắc dịch bệnh chứ không riêng gì mắm tôm, mắm tép…"

Bệnh nhân Vũ Thị Hải, Khương Trung - Thanh Xuân đang điều trị tại Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia cho biết: Tôi mua thịt chó mắm tôm về ăn, sau một thời gian ngắn thấy trong người lạnh toát và rất khó chịu và sau đó bị đi ngoài liên tục, gia đình phát hiện nghi bị tiêu chảy mới đưa vào đây… Theo các bác sỹ ở đây cho biết, hầu hết các ca mới nhập viện đều liên quan đến việc sử dụng mắm tôm và rau sống mất vệ sinh ATTP.


Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hà cho rằng: Nếu chúng ta không cảnh giác, khoanh vùng dập dịch bệnh thì người dân vẫn có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh tập thể và khả năng tạo thành một ổ dịch mới là không thể tránh khỏi. Vì vậy, người tiêu dùng hãy thật cảnh giác với các loại thực phẩm có nguy cơ cao mắc bệnh như: rau sống, mắm tôm, mắm tép, thậm chí cả bún… nên ăn chín, uống sôi không nên ăn thực phẩm tươi sống, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP như: nước sinh hoạt hàng ngày, cơ sở bán thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh thực phẩm tươi sống, đặc biệt mắm tôm sống, rau sống… Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước và vệ sinh môi trường để đảm bảo cho người dân ăn Tết an toàn. Đồng thời, giám sát chặt chẽ, liên tục để phát hiện sớm các trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm đầu tiên, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; từng hộ gia đình phải ý thức vệ sinh ATTP và 4 biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

N.Hiếu

Việt Báo
contentlength: 8568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..