Đi máy bay đường dài dễ mắc bệnh đông máu cục

09:01 22/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di may bay duong dai de mac benh dong mau cuc
Hành khách trên các chuyến bay đường dài không nên "dính lưng" vào ghế suốt chuyến bay.

Nếu trong 6 tuần bạn phải ngồi trên máy bay tổng cộng 10 tiếng trở lên, bạn có thể mắc chứng máu đóng cục trong tĩnh mạch Deep-vein thrombosis (DVT) làm tắc dòng máu chảy (thường là ở cẳng chân). Thống kê của tạp chí The Lancet cho thấy, trung bình cứ 100 khách đi máy bay đường dài thì có 1 người bị DVT.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 878 người tình nguyện trong độ tuổi từ 18 đến 70. Kết quả: có 9 người bị DVT, trong đó 5 người có máu cục ở chân và 4 trường hợp các cục máu nhỏ đã tách ra và lên đến phổi của họ. Những cục máu nhỏ sẽ đe dọa tính mạng khi theo mạch máu chạy lên tới phổi, tim hoặc não bộ.

Trước đây, người ta thường xem DVT là “hội chứng economy class”, tức chỉ xảy ra với những hành khách đi máy bay hạng rẻ tiền nhất, nhưng nay thì cả những người ngồi ở ghế hạng nhất cũng bị DVT. Hiện tượng này thường xảy ra ở những người cao tuổi hoặc béo phì, tức những người ít hoạt động nhất.

Trong 9 ca bị DVT nói trên, có 2 người chuyên đi máy bay ở hạng thương gia. Một điều đáng lưu ý là trong số những người bị DVT có đến 4 người đã mang bít tất áp lực đặc biệt (trước đây được xem là cách phòng chống DVT hay nhất).

Hành khách hãy làm theo khuyến cáo của các nhân viên hàng không là thường xuyên uống nước, cử động chân, ngọ nguậy các ngón chân và thỉnh thoảng nên đứng dậy đi lại trong cabin thư giãn.

Thanh Niên (theo AFP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 2836
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..