“Dậy thì sớm” - Bệnh có thể khống chế

15:25 23/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Day thi som Benh co the khong che
Trường hợp một bé trai dậy thì sớm.

“Dậy thì sớm” được coi là bệnh phát triển trước độ tuổi thường, ở trẻ nữ (trước 8 tuổi) và trẻ nam( trước 9 tuổi). Căn bệnh này tuy không phải là bệnh phổ biến, 100 trường hợp thì hãn hữu có 4-5 trường hợp trẻ mắc phải, nhưng đã gây cho không ít gia đình và bản thân đứa trẻ rơi vào trạng lo lắng, và mất cân bằng về tâm lí.

Trường hợp của bé gái 2 tuổi dậy thì sớm là điển hình của căn bệnh này.

Theo bác sĩ Vũ Chí Dũng - Phó Trưởng khoa Nội tiết, Chuyển hoá - Di truyền Bệnh viện Nhi Trung Ương thì đây là căn bệnh không phổ biến, trong 100 trường hợp may ra chỉ có 4-5 trường hợp mắc phải. Tuy nhiên, nếu có em nào bị “dậy thì sớm” thì tâm lí rất hoang mang, sợ hãi. Để chấm dứt sự băn khoan, lo lắng đó, gia đình cần đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để siêu âm, xét nghiệm máu xem hocmôn vùng dưới đồi có tăng hay không, chụp tuỷ xương, siêu âm tử cung, buồng trứng. Nếu thấy có xuất hiện những yếu tố đó thì cứ bệnh nào chữa bệnh ấy. Còn nếu sau khi khám mà không tìm ra nguyên nhân có thể uống một loại thuốc điều trị là Dipherelin. Khi tiêm vào cơ thể thuốc sẽ cạnh tranh với CnRH và sẽ triệt tiêu tác dụng của nó, giúp dừng sự phát triển sớm của trẻ. Tất nhiên, đây là loại thuốc khá đắt (2,5triệu/ống/ lần tiêm), và phải dùng thuốc tới độ tuổi dậy thì thực của trẻ mới được dừng lại.

Nếu được chữa khỏi và kịp thời thì không có vấn đề gì. Trường hợp gia đình cố tình không chữa trị trong khi nguyên nhân lại do những khối u não, u nang buồng trứng mà không được cắt bỏ thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trẻ do không chữa, mới đầu rất phát triển, nhưng chiều cao cuối cùng lại cực thấp. Đặc biệt, đối với những bé gái “dậy thì sớm” thì khi đến tuổi đi học, nguy cơ bị xâm hại tình dục là rất cao.

Bé trai dậy thì sớm: Đề phòng u não và vô sinh

Trong 71 trường hợp dậy thì sớm được phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có 23 bé trai; phần lớn là dậy thì sớm thật. Ngoài 1/3 số trường hợp vô căn, các nguyên nhân thường gặp nhất là u vùng não, sọ hầu, não úng thủy, teo não, động kinh, tổn thương vùng dưới đồi.

Các ca dậy thì sớm giả thường do tăng sản hoặc u nam hóa tuyến thượng thận. Theo bác sĩ Dũng, khi bé trai có biểu hiện dậy thì sớm, trước hết phải khám loại trừ u não vì đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất đe dọa sinh mạng. Ngoài ra, dậy thì sớm của bé trai còn dẫn đến bệnh vô sinh nếu không được điều chỉnh kịp thời.

Không như ở bé gái, các trường hợp dậy thì sớm ở trẻ trai có thể phân biệt thật - giả dễ dàng bằng cách khám cơ quan sinh dục ngoài. Nếu là dậy thì thật, tinh hoàn của trẻ có kích thước lớn, thậm chí nhiều trẻ có thể xuất tinh. Nếu là dậy thì giả thì không bao giờ có hiện tượng xuất tinh, tinh hoàn có kích thước bé tương đương với tuổi thật của trẻ mặc dù dương vật có thể phát triển với kích cỡ của người trưởng thành.

Ngoài việc điều trị theo nguyên nhân, dậy thì sớm thật ở trẻ nam cũng được điều trị tốt bằng thuốc Diphereline.

Khi phát hiện bé trai có những biểu hiện bất thường gia đình nhất thiết phải sớm đưa các cháu đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phạm Thanh

Việt Báo
contentlength: 5953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.