Đau và các dấu hiệu cần lưu ý

07:45 14/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn đừng nên coi thường những cơn đau đến với cơ thể mình như đau đầu, chân, tay...

Dưới đây là 6 triệu chứng đau mà bạn cần lưu ý vì rất có thể đấy là dấu hiệu của những tình trạng xấu có thể xảy đến.

Một cơn đau đầu xoàng xĩnh chắc không thể là dấu hiệu của u não. Nhưng những cơn đau thường xuyên kéo dài có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng nào đó đang hình thành trong cơ thể của bạn. Hãy theo dõi những dấu hiệu dưới đây và đối chiếu, sau đó hãy tới gặp bác sĩ nếu có vấn đề.

Đau bắp tay

Dấu hiệu thông thường: Mất thăng bằng

Nguy cơ tiềm ẩn: Chứng Parkison

Chẩn đoán: Khả năng bạn mắc chứng parkison khi có dấu hiệu này là rất ít. Mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 40.000 người mắc chứng bệnh này. Và dấu hiệu sớm nhất, rõ ràng nhất đó là những cơn đau kéo dài ở cả hai bắp tay, theo lời bác sĩ Gordon Gibert, giảng viên bộ môn sinh lý học ở trường đại học Nam Florida.

Phòng ngừa: Tập luyện thường xuyên tại phòng gym. Theo nghiên cứu tại trường Havard, những người tập luyện thường xuyên sẽ giảm 40% nguy cơ mắc chứng Parkison.

Đau chân

Dấu hiệu thông thường: Đau nhẹ ở bắp đùi sau

Nguy cơ tiềm ẩn: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Chẩn đoán: Ngay cả khi lưng bạn không có vấn đề gì, những cơn đau ở chân cũng chứng tỏ dây thần kinh hông, chạy dọc phần dưới cơ thể từ hông tới chân, bị bó chặt bởi sức ép của xương va chạm vào đường gân. Ngay cả khi nó chỉ là những cơn đau ở chân như bị kim châm, theo lời bác sĩ Loren Fishman, thuộc trường đại học Clumbia.

Phòng ngừa: Tập cơ bụng. Khi bạn khom người thì toàn bộ phần lưng dưới sẽ có nguy cơ bị tổn thương. Tập luyện cơ bụng sẽ giúp tăng cường khả năng giữ cho cơ thể luôn ở tư thế khoẻ mạnh.

Đau bắp chân

Dấu hiệu thông thường: Đỏ và sưng ở chỗ đau

Nguy cơ tiềm ẩn: Máu đóng cục trong tĩnh mạch (DVT)

Chẩn đoán: Hàng năm ở Mỹ có tới nửa triệu người dân mắc phải chứng máu đóng cục trong tĩnh mạch nhưng ngoài ra có hàng nghìn trường hợp không biết mình đang mắc phải, đặc biệt là những người làm các công việc bàn giấy, ít hoạt động. Vì cơn đau này chỉ như cơn chuột rút nên ít người để ý, theo John Laird - giám đốc trung tâm mạch của trường đại học California ở Davis.

Uống thật nhiều nước sẽ giúp máu trong cơ thể bạn được lưu thông dễ dàng

Phòng ngừa: Uống thật nhiều nước. Vì công việc yêu cầu bạn phải ngồi một chỗ nên hãy uống thật nhiều nước để tạo điều kiện cho máu lưu thông toàn bộ cơ thể, tránh hiện tượng máu vón cục.

Đau hàm

Dấu hiệu thông thường: Nghe thấy tiếng khi mở miệng và ngậm miệng

Nguy cơ tiềm ẩn: Chứng rối loạn về khớp thái dương - hàm dưới.

Chẩn đoán: Triệu chứng của chứng rối loạn khớp thái dương - hàm dưới là cơn đau khi bạn mở miệng, theo bác sĩ David Hellman, trưởng khoa y tế tại Johns Hopkins.

Phòng ngừa: Không để hàm hoạt động quá nhiều. Đặc biệt khi bị stress, ta hay có thói quen nghiến răng và đây không phải là thói quen tốt.

Đau đùi giữa

Dấu hiệu thông thường: Chỗ đau da xám lại.

Nguy cơ tiềm ẩn: Đi lại khập khiễng hoặc chuột rút mãn tính.

Chẩn đoán: Cơn đau của chứng đi cà nhắc, khập khiễng chỉ nhói lên khi bạn đi lại hoặc tập thể dục. Cơn đau này do các huyết mạch ở đùi trên đang bị hẹp lại, khiến cho lượng oxy vận chuyển tới các cơ bắp bị thiếu hụt.

Phòng ngừa: Những quả hồ đào nhiều vitamin E sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ các động mạch bị thu hẹp.

(Theo Đàn Ông)
Việt Báo
contentlength: 10120
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Các thực phẩm tối kỵ dùng chung với thuốc
00:00 / --:--