Dấu hiệu mắc bệnh do “yêu”

09:57 18/05/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục (LTQĐTD) là bệnh tật được truyền từ người nọ sang người kia do nhiều tác nhân.

Thông thường thì các tác nhân này lây truyền hoặc lan truyền qua hoạt động tình dục không được bảo vệ với người đang mang bệnh LTQĐTD. Ngoài ra, LTQĐTD còn lây qua mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú và các dụng cụ tiêm, chích vào da.

Ảnh minh họa


Rất nhiều bệnh LTQĐTD không thể hiện dấu hiệu rõ ràng cho dù là giới nam hay giới nữ, vì thế người mắc có thể không biết rằng mình đã bị mắc bệnh, nhưng họ vẫn có thể làm lây bệnh cho người khác. Đây chính là đặc điểm rất nguy hiểm và cũng là nguyên nhân làm cho bệnh LTQĐTD rất dễ lây lan, khó phòng tránh nếu không có đầy đủ hiểu biết và đề phòng.

Ví như bệnh do Chlamydia tới 70% trường hợp không có triệu chứng hoặc người nhiễm virut viêm gan B, C hoặc nhiễm virut HIV, thường không thấy bất kỳ dấu hiệu gì của bệnh này trong nhiều năm sau khi bị lây nhiễm. Chỉ có làm xét nghiệm mới biết được mình có bị nhiễm bệnh hay không mà thôi!.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ
tình dục với một người mà bạn không biết chắc là không có bệnh, hoặc sau khi có quan hệ tình dục không an toàn mà cơ quan sinh dục của bạn có những biểu hiện bất thường, bạn nên nghi ngờ tới khả năng là mình mắc bệnh.

Mỗi bệnh LTQĐTD có những biểu hiện lâm sàng khác nhau, tuy nhiên sau đây là một số triệu chứng thường thấy của một số bệnh LTQĐTD mà nếu có một trong những biểu hiện này, cần phải đi khám bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị đúng bệnh: có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật.

Hậu môn hoặc cơ quan sinh dục bị ngứa, đau, đỏ, rát hoặc có các nốt, các vết loét bất thường. Các tổn thương này có thể đau hoặc không đau. Tiểu đau, buốt hoặc rát, hoặc tiểu nhiều hơn bình thường. Đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan gì tới việc hành kinh.

Trên da có nhiều mụn cóc, hoặc các mụn phỏng rộp đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục hoặc nổi hạch ở vùng bẹn… Đau nhiều khi giao hợp ở các thiếu nữ hoặc có ra máu sau quan hệ tình dục.


(Theo Sức khoẻ & Đời Sống)

contentlength: 3833
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.