Đái tháo đường: Nguyên nhân chính gây mù lòa

15:57 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dai thao duong Nguyen nhan chinh gay mu loa
Tập luyện nhằm giảm các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường là bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kết quả nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây mù lòa của người trưởng thành.

Hàng năm trên thế giới có 1,6% số người có biến chứng ở mắt do đái tháo đường. Đây là biến chứng phổ biến tới mức mà cứ sau 15 năm bị bệnh thì 100% người bệnh có biến chứng về mắt. Sau 10 năm bị bệnh có 80% người bệnh có biến chứng mắt, thậm chí ngay khi phát hiện ra bệnh thì cũngã có khoảng 20% - 30% người bệnh có biến chứng mắt.

Ngoài ra, bệnh thận giai đoạn cuối cũng là một biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường. Tại Mỹ, gần 36% người bị bệnh thận giai đoạn cuối là do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Bệnh lý bàn chân do đái tháo đường là một biến chứng rất nguy hiểm và gây tỷ lệ tàn tật cao. Theo các chuyên gia y tế, bệnh lý bàn chân đái tháo đường dẫn tới cắt cụt chi chiếm tới 40% - 70% trong số các nguyên nhân gây cắt cụt chi và hàng năm có trên 1 triệu người nằm trong số này.

Nhưng biến chứng gây tử vong cao nhất ở người bệnh đái tháo đường chính là tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp từ 4 - 10 lần so với người không bị bệnh đái tháo đường.

Bởi vậy, để hạn chế những biến chứng nguy hiểm này, mỗi người cần phải tự điều thói quen ăn uống và sinh hoạt, nhất là khi đã mắc phải căn bệnh bởi đến nay vẫn chưa có thuốc chữa đặc hiệu.

Lan Hương

Việt Báo
contentlength: 3588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..