Đà Nẵng: Tiến hành ca ghép thận đầu tiên

14:14 28/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 28/3, với trợ giúp của các chuyên gia trong và ngoài nước, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên cho một bệnh nhân 32 tuổi.

Da Nang Tien hanh ca ghep than dau tien

Người nhà bệnh nhân và các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng theo dõi ca ghép thận qua truyền hình trực tiếp

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, 8g sáng nay 28/3,

tại 2 phòng mổ và 1 phòng lọc rửa thận, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành ca ghép thận cho bệnh nhân Trần Toàn (32 tuổi) ở TP Đà Nẵng, bị suy thận phải chạy thận nhân tạo từ hơn 1 năm nay.

Người cho thận là chị ruột của bệnh nhân (44 tuổi). Theo đánh giá của các bác sĩ thì độ hoà hợp giữa người cho thận và người nhận thận trong trường hợp này là 90%.

Qua quá trình xem xét các chỉ số chuyên môn, việc chuẩn bị cho quá trình trong và sau phẫu thuật cũng như khả năng điều trị lâu dài của bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng đã quyết định phương án lấy thận trái của người cho ghép vào hố chậu phải của người nhận.

Ca mổ kéo dài từ 8g sáng đến 12g trưa và được truyền hình trực tiếp ra bên ngoài cho thân nhân người bệnh, các y bác sĩ trong bệnh viện theo dõi.

Sự thành công của ca mổ chỉ là bước đầu, quá trình chăm sóc hậu phẫu và điều trị lâu dài mới là yếu tố quyết định thành bại của bất cứ ca ghép thận nào. Vì vậy, Bệnh viện Đà Nẵng đã phân công một ê kíp y bác sĩ riêng chịu trách nhiệm đánh giá chức năng thận sau mổ.

Đây cũng là ca ghép thận đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viên Đà Nẵng với gần 100% chi phí do bệnh viện này tài trợ.

Tham gia cùng ê kíp y bác sĩ được chọn lọc từ 23 khoa, phòng của Bệnh viện Đà Nẵng trong ca ghép thận còn có các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng Erasme (Vương quốc Bỉ), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Bệnh viện TƯ Huế... Phụ trách chính về mổ lấy thận là bác sĩ Trần Ngọc Sinh (Bệnh viện Chợ Rẫy) và phụ trách chính về mổ ghép thận là bác sĩ Việt kiều Hoàng Anh Dũng (Trung tâm Ghép tạng Erasme).

Da Nang Tien hanh ca ghep than dau tien
Hình ảnh ca ghép thận được truyền hình trực tiếp

Được biết, để chuẩn bị cho ca ghép thận trên người đầu tiên, 2 năm qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành đào tạo các ê kíp bác sĩ vững về chuyên môn hoàn thành thực nghiệm trên 5 ca đạt kết quả khả quan.

Trước khi tiến tới chính thức thực hiện ca mổ, hôm 27/3, Bệnh viện Đà Nẵng còn tiến hành tổng diễn tập; đồng thời tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề về ghép thận với sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về ghép tạng của VN và Bỉ. Ý kiến tại hội thảo tập trung vào các vấn đề như kỹ thuật cắt thận qua phẫu thuật nội soi, các trường hợp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện TƯ Huế...

Theo đánh giá của WHO, kỹ thuật ghép thận là 1 trong 10 thành tựu khoa học kỹ thuật lớn nhất của ngành y tế thế giới trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Tại VN, từ sau thành công của ca ghép thận đầu tiên hồi năm 1992, đến nay cả nước đã tiến hành thành công khoảng 160 ca ghép thận. Trong đó Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện 108 ca, Bệnh viện TƯ Huế 15 ca... Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh viện thứ 9 ở VN và là bệnh viện thứ 2 ở miền Trung triển khai thực hiện kỹ thuật tiên tiến này.

Hiện nhu cầu ghép thận tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận khá cao, riêng Bệnh viện Đà Nẵng đang chạy thận cho khoảng 100 bệnh nhân (trong đó có 70 - 80% bệnh nhân suy thận giai đoạn 3 - 4, có chỉ định ghép thận). Việc Bệnh viện Đà Nẵng triển khai kỹ thuật ghép thận sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể các chi phí đi lại, ăn ở, chờ đợi do không phải đi xa như trước; góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo kế hoạch, sau ca ghép thận đầu tiên vào ngày 28/3, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục tiến hành ca ghép thận thứ hai vào ngày 29/3 cho bệnh nhân Lê Quang Thịnh (23 tuổi). Tuy nhiên đến tối qua 27/3, bệnh nhân này lên sốt vì ngoài việc bị suy thận, anh còn bị sỏi mật. Do vậy, Bệnh viện Đà Nẵng đã quyết định lùi ca ghép thận thứ hai vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

  • Hải Châu
Việt Báo
contentlength: 8965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..