Cứu thành công bé trai 12 tuổi có khối u 1,5kg chèn ép tủy

14:59 26/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 26/12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi có bướu hạch thần kinh rất lớn và chèn ép tủy sống.

Chị Trương Thị Mai, nhà ở Phú Yên cho biết, một năm trước, bé Bùi Tuân Thanh (12 tuổi) con trai chị luôn khó thở, đau lưng, chân bị tê và được điều trị tại Quy Nhơn. 10 ngày gần đây, thấy chân con càng lúc càng yếu đi, vẹo cột sống, ăn uống kém nên gia đình đã chuyển bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) Phẫu thuật thành công lấy khối u rất lớn chèn ép tủy cho bé trai 12 tuổi

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Việt Hưng, Khoa ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ với PV NNVN, trong thời gian bé nhập viện và được tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, thì tình trạng bệnh của bé diễn tiến rất nhanh. Chân bé yếu liệt không thể đi lại được, mất cảm giác, chỉ còn nhúc nhích được ngón chân, tiêu tiểu khó, đau lưng nhiều.

Kết quả chụp MRI ngực cho thấy khối u có kích thước khổng lồ 18 x 10 x 9cm ở vùng trung thất, chiếm hết toàn bộ khoang màng phổi bên phải của bé. Đặc biệt khối u này phát triển lan vào trong ống sống, chèn ép vào đoạn tủy ngực khiến bé có biểu hiện liệt chân, mất cảm giác, rối loạn tiêu tiểu. Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ liệt hoàn toàn, không thể hồi phục...

Ngày 12/12, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp cùng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình phẫu thuật. Hai ê kíp bác sĩ mổ đã được chuẩn bị sẵn sàng để khi ê kíp cột sống mổ, nếu xảy ra tình huống xấu đe dọa tính mạng bệnh nhi thì ê kíp lồng ngực lập tức vào xử lý ngay. May mắn sau 5 giờ căng thẳng, ca mổ bóc bướu cột sống thành công đã lấy trọn phần khối u chèn ép tủy.

Các bác sĩ quyết định tạm ngưng phẫu thuật để bé hồi sức mới tiếp tục mổ lồng ngực. Ngày thứ 6 sau khi phẫu thuật lần 1, bé Thanh hồi phục và đòi được tập đi.

Ngày 21/12, các bác sĩ bước vào cuộc mổ thứ hai, kéo dài hơn 5 giờ để lấy trọn phần bướu nặng 1,5kg trong lồng ngực của bé.

Sáng 26/12, bé hồi phục ăn uống được, cử động chân tốt, sinh hiệu ổn định sau hai cuộc phẫu thuật và trong tuần này sẽ được xuất viện.

Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định: “Đây là một trong những ca có khối u vùng trung thất chèn ép tủy lớn nhất mà bệnh viện tiếp nhận, nếu không giải quyết sớm có thể sẽ khiến bé có nguy cơ tàn phế suốt đời. Trường hợp bướu của bệnh nhi này là bướu lành nên khả năng tái phát thấp”.

Cuu thanh cong be trai 12 tuoi co khoi u 1,5kg chen ep tuy
Khối u rất lớn trong phần trung thất của bệnh nhi - Ảnh: NT
Cuu thanh cong be trai 12 tuoi co khoi u 1,5kg chen ep tuy
Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Việt Hưng, Khoa ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ về bệnh án của bé Bùi Tuân Thanh - Ảnh: NT
Cuu thanh cong be trai 12 tuoi co khoi u 1,5kg chen ep tuy
Nụ cười rất tươi của Thanh khi trò chuyện với cô y tá - Ảnh: NT
Cuu thanh cong be trai 12 tuoi co khoi u 1,5kg chen ep tuy
Chân bé đã dần hồi phục và di chuyển được - Ảnh: NT
NGUYỄN THỦY
VietBao.vn
contentlength: 5449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..