Cơn chóng mặt tư thế lành tính ở nữ giới

11:24 24/12/2008

Chúng ta đang đi đứng và thực hiện các động tác của cơ thể từ đơn giản tới phức tạp chính nhờ vào cơ quan thăng bằng của cơ thể, gồm cơ quan tiền đình, hệ thống thính giác...

Các hệ thống chính

Cơ thể chúng ta giữ thăng bằng được nhờ vào 3 hệ thống chính: cơ quan tiền đình (gồm tiền đình trung ương và ngoại biên); hệ thống thính giác; hệ thống cảm thụ bản thể (cảm nhận vị trí - tư thế cơ thể trong không gian). Một khi những cơ quan này bị mất chức năng hoặc bị tổn thương, con người rơi vào trạng thái mất thăng bằng, chóng mặt, quay cuồng... thì hoạt động và việc đi lại trở nên khó khăn.

Dấu hiệu mất thăng bằng

Chóng mặt là dấu hiệu chính biểu hiện tình trạng mất chức năng thăng bằng của cơ thể, có thể kèm buồn nôn hoặc nôn, cảm giác khó chịu... mà chúng ta thường gọi là "rối loạn tiền đình".

Chóng mặt - mất thăng bằng là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân, bệnh lý khác nhau. Từ những nguyên nhân ngoại biên, nhẹ, thoáng qua, tự giới hạn... đến những bệnh lý nặng ở trung ương, ở não, hệ thần kinh, mạch máu não kể cả u não...

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây chóng mặt là: "cơn chóng mặt tư thế lành tính" mà y học gọi là BPPV (Benign Paroxysmal Positional Vertigo). Theo các thống kê, cơn chóng mặt kịch phát lành tính (BPPV) chiếm khoảng 30% các trường hợp chóng mặt, gặp nhiều ở phụ nữ trên tuổi 30.

Thế nào gọi là chóng mặt?

Là một cảm nhận cơ thể bị xoay tròn hoặc mọi thứ xung quanh bị xoay, khi cơ thể di chuyển hoặc ngay khi cơ thể yên tĩnh. Đôi lúc người bệnh cảm giác bồng bềnh như đang đi trên thuyền. Các triệu chứng trên tăng lên khi cử động hoặc thay đổi tư thế. Trong tiếp nhận khám, điều trị bệnh hàng ngày tại bệnh viện cho thấy có khá nhiều bệnh nhân bị chóng mặt nhưng không rõ nguyên nhân.

Thế nào gọi là cơn chóng mặt tư thế lành tính (BPPV)?

BPPV biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, mất thăng bằng, có thể kèm buồn nôn hoặc nôn, xuất hiện liên quan với thay đổi tư thế hoặc quay đầu, theo một hướng nhất định phải hoặc trái. Thay đổi tư thế nằm xuống hoặc ngồi dậy, đặc biệt vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy. Đôi khi BPPV xuất hiện chóng mặt khi đang đứng hoặc di chuyển.

Nguyên nhân gây ra BPPV

Đây là bệnh lý của tai trong, liên quan đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Tiền đình ngoại biên có cấu trúc gồm thần kinh tiền đình và 3 ống bán khuyên hướng theo 3 chiều không gian (trước, sau và dọc).

Trong hệ thống tiền đình này có những hạt thạch nhĩ (sỏi tai) đóng vai trò là các thụ thể cảm nhận trọng lực và tư thế trong soan nang và cầu nang. Vì một lý do nào đó các hạt thạch nhĩ này di chuyển lạc đường đi vào các ống bán khuyên (thường gặp là ống bán khuyên sau) - như vậy làm mất chức năng của thạch nhĩ gây nên cơn chóng mặt tư thế lành tính BPPV khi xoay đầu.

Bạn cần biết

Theo thống kê, có khoảng 5% dân số bị chóng mặt thường xuyên. Chóng mặt là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 khiến người lớn tuổi phải đi khám bác sĩ.

Doanh thu của các thuốc điều trị chóng mặt mỗi năm hàng tỷ USD, chỉ sau thuốc an thần - chống trầm cảm và thuốc kháng sinh.

Các nguyên nhân gây chóng mặt và xuất độ: cơn chóng mặt tư thế lành tính - BPPV (chiếm 34,3%); chóng mặt do lão hóa (20%); bệnh Meniere (5,9%); hạ huyết áp tư thế (5,9%); chứng sợ độ cao (5,7%); viêm dây thần kinh tiền đình (4,3%)...

*

(Theo Thời trang trẻ)
Việt Báo
contentlength: 8715
Chia sẻ

Video nổi bật

Nước uống thần kỳ có tác dụng giảm mỡ bụng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..

Cam cum trieu chung va cach chua cam cum hieu qua

Cảm cúm, triệu chứng và cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cảm cúm là căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua. Hiểu đúng về triệu chứng và nguyên nhân bị cảm cúm sẽ giúp bạn..

Benh van phong nguyen nhan va cach phong tranh

Bệnh văn phòng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Môi trường làm việc căng thẳng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và ít vận động đều là những nguyên nhân khiến dân văn phòng..

Lac tinh hoan nguyen nhan va cach chua tri

Lạc tinh hoàn: nguyên nhân và cách chữa trị

Lạc tinh hoàn là gì và lạc tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm thế nào? Nó thường xảy ra ở độ tuổi nào và phương pháp điều trị ra sao?

Kinh hoang thuc pham tam uop hoa chat

Kinh hoàng thực phẩm tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất đang là vấn nạn chưa có cách sử lý hiện nay. Những thực phẩm nhiễm hóa chất này có thể để lại những ảnh..