Coi chừng mặt trời

08:30 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng năm, số lượng người bị ung thư da lại tăng lên. Và trong số các nguyên nhân có cả mặt trời, bạn đồng hành của chúng ta...

Coi chung mat troi
Hãy tránh phơi mình trong nắng mặt trời từ 12 giờ đến 16 giờ
Ánh sáng mặt trời chắc chắn có chứa những tia có thể nhìn thấy, nhưng cũng có những tia mà chúng ta không thể nhận biết bằng mắt thường mà rất nguy hiểm. Nhất là những tia cực tím (UV). Trong số chúng, những UV B xuyên qua xuyên qua lớp biểu bì và UV A xâm nhập cho đến lớp da trong chân bì.

Tia cực tím tấn công AND

Ngoài ra, khi các tia cực tím đi qua các lớp tế bào, chúng làm xáo trộn tất cả trên đường đi của mình. Dưới tác động của chúng, AND bị biến dạng, dẫn đến nguy cơ lệch lạc các protein có nhiệm vụ ghi và sao chép lại mã di truyền này.

Một vài lệch lạc đó được các enzyme sửa chữa: tế bào của chúng ta có các công cụ thật hiệu quả. Nhưng không phải là tất cả. Và đôi khi một lỗi (đột biến) xuất hiện trong mã di truyền.

Đột biến và ung thư

Với mức độ này, sự việc chưa hoàn toàn nghiêm trọng: đột biến có thể không làm thay đổi điều gì lớn lắm trong hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, trong trường hợp phơi nắng liên tục, tình trạng của AND sẽ rất nguy hiểm: trong số rất nhiều các đột biến xuất hiện, một số rất đáng ngại. Chúng có thể là nguyên nhân gây ung thư da.

Có hai dạng ung thư da được cho là có nguyên nhân từ các UV A và B: ung thư biểu mô và ung thư mêlanin. Ung thư biểu mô xuất hiện dưới dạng một vết thương không lành, hay một khu vực da khô và sần sùi không có lí do. Việc điều trị được thực hiện bằng phẫu thuật và xạ trị. U melanin nguy hiểm hơn.

Chúng phát triển từ những tế bào được gọi là melanocite, chịu trách nhiệm về màu sắc của làn da. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh xuất hiện dưới dạng một đốm sắc tố giống như nốt ruồi nhiều màu xung quanh và có bề mặt không đều. Nếu bệnh không được phát hiện sớm, nó có thể phát triển và trở thành di căn.

Lão hóa sớm

Mặt trời không chỉ gây ung thư. Nó còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của da bởi các UV A len lỏi vào lớp da trong chân bì và phá hủy các sợi collagen và sợi đàn hồi. Điều này không nhận thấy ngay lập tức mà sau 10 đến 20 năm. Những vết nám, dày da cục bộ, mỏng da cục bộ và vết nhăn là hậu quả, kéo theo sự giảm tri giác giác quan và nhiệt của da và tăng độ nhạy cảm trước những kích thích.

Một vài lời khuyên

Để tránh những hậu quả xấu cho da, hãy tránh phơi mình trong nắng mặt trời từ 12 giờ đến 16 giờ, hãy nghĩ đến việc bôi kem chống nắng nếu bạn đi tắm biển hay leo núi, ngay cả khi trời nhiều mây.

Thục Anh
Theo Mỹ phẩm

contentlength: 4475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

10 lý do bạn nên ăn tỏi thường xuyên
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Con gặp nguy hiểm vì cha mẹ nhầm bệnh chân tay miệng với dị ứng da

Tay chân miệng (TCM) không quá nguy hiểm, tuy nhiên điều đáng lo ngại là nhiều cha mẹ vẫn nhầm lẫn bệnh với triệu chứng các bệnh khác khiến cho tình trạng bệnh ở trẻ diễn biến nặng nề hơn.