Có phải tôi bị á sừng?

10:39 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nhiều năm nay, các ngón chân tôi thường bị bong lớp da màu trắng, nếu rửa xà phòng thì càng nặng; mùa đông thì nứt nẻ ở đầu ngón, rỉ máu và rất đau. Tôi từng bôi nhiều loại thuốc trị nấm nhưng không đỡ. Có phải tôi bị á sừng không? Bệnh có lây không?".

Trả lời:

Trong thư bạn không nói năm nay bạn bao nhiêu tuổi, bị mắc bệnh từ khi nào, khi còn nhỏ có bị chàm không, gia đình và bản thân có mắc bệnh hen, mày đay, viêm mũi dị ứng không? Da ở vị trí khác có khô không?

Còn về bệnh á sừng, chúng tôi có thể giải thích như sau: Bệnh á sừng là danh từ trước kia được dùng để chỉ các bệnh có khô da, bong da ở tay hoặc chân, nhưng hiện nay không sử dụng để chẩn đoán bệnh.

Dựa trên triệu chứng bạn kể, tôi nghĩ có thể bạn mắc bệnh chàm da bàn chân, nguyên nhân có thể do tiếp xúc với các chất gây dị ứng, hoặc gây kích ứng. Đây cũng có thể là biểu hiện của viêm da cơ địa ở người lớn... Nhưng tình trạng chân của bạn bị tổn thương như vậy cũng rất dễ bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn phối hợp.

Đối với bệnh viêm da cơ địa, bạn cần tránh tiếp xúc các chất dễ dị ứng và kích ứng, hạn chế sử dụng xà phòng, thường xuyên dùng các chất giữ ẩm, đặc biệt vào mùa lạnh, hanh khô. Bạn nên đến khám tại cơ sở chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc có corticoid để bôi thường xuyên.

BS. Lê Hữu Doanh, Sức Khỏe & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 2557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..