Cô đơn ở vậy...

15:46 21/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co don o vay

Có những người chấp nhận nỗi cô đơn trong cuộc sống vì những đứa con thơ dại, vì hình bóng người cũ vẫn chưa thể xóa nhòa trong tâm trí.

Nỗi cô đơn “ở vậy” đối với họ thật là dài, dài đến suốt cả phần đời còn lại...Nhiều cặp vợ chồng, sau khi “nửa đường gãy gánh”, thường tìm quên trong công việc, lo cho con cái hoặc cũng có thể họ đi bước nữa. Nhưng đa số họ “dừng bước” sau lần gãy đổ ấy, vì nhiều lý do.

Sống với hình bóng cũ

Chị L. và anh N. yêu nhau trong một thời gian dài trước khi tiến đến hôn nhân. Thời còn chiến tranh, anh cứ đi biền biệt, thỉnh thoảng mới về thăm. Nhưng trong một trận càn của địch, anh được ghi nhận là mất tích (không rõ sống chết).

Lúc đó đứa con thứ hai chưa đầy hai tuổi. Chị như người điên dại khi hay tin dữ, nhưng vẫn không tin rằng chồng mình đã chết. Chiến tranh qua đi, anh vẫn không quay trở về và cũng chẳng chút tin tức gì về anh.

Hy vọng càng lúc càng mong manh, mang theo cả tuổi xuân của chị đi cùng năm tháng. Tình nghĩa vợ chồng đang độ mặn nồng thì anh bặt tin, nên chị lại càng không nghĩ rằng anh phản bội. Càng trông hai con (giống anh như tạc), chị lại càng không muốn nghĩ đến một người nào khác. Và chị cứ sống vật vờ với hình bóng anh cho đến lúc tuổi đã xế chiều...

Còn chồng của chị H. bị mất trong một tai nạn giao thông khi chị mới vừa 33 tuổi và mới có một đứa con gái xinh xắn vừa tròn bốn tuổi. Họ có nhiều kỷ niệm của thời còn đi học, lại gặp nhiều trắc trở do hai phía gia đình trước khi đến với nhau nên thật không dễ quên những ký ức một thời hạnh phúc. Còn trẻ đẹp, được nhiều người để ý nhưng chị không thiết tha gì đến chuyện đi bước nữa.

Phần chị không muốn tình yêu đối với anh bị sẻ chia bởi hình bóng người đàn ông nào khác, phần chị rất yêu thương đứa con gái bé bỏng của mình. Vả chăng, nếu chị lấy chồng, biết đâu lại có sự phiền toái, rắc rối xảy ra giữa dượng ghẻ và con gái riêng của vợ, những chuyện mà chị thường đọc thấy trong báo chí. Chị đành sống cô đơn một mình như hiện tại.

Co don o vayChim sợ cành cong

Trường hợp của chị M. hơi đặc biệt một chút. Chị có đến... hai đời chồng. Chồng trước của chị là lái xe đường dài. Anh cũng bị tai nạn giao thông và mất khi chị mới 28 tuổi. Vài năm sau, chị đi thêm bước nữa. Chồng sau của chị cũng chỉ ở với chị chưa đến bốn năm thì đột ngột qua đời vì tai biến mạch máu não.

Người bảo chị cao số quá, người lại quở chị “sát phu” khiến chị rất tủi thân. Từ ấy, chị chẳng còn thích thú gì đến chuyện vợ chồng, chị ở vậy nuôi hai đứa con của hai ông chồng. Bây giờ, niềm vui của chị là có đủ miếng ăn cho cả ba mẹ con. Thế là đủ. An ủi cho chị là hai đứa con ngoan ngoãn, hiếu thuận và học giỏi, đó cũng là niềm mơ ước của bao nhiêu người.

Vợ chồng chị P.Y có một thời gian dài hạnh phúc trước khi anh có vợ bé. Khi hay tin, chị không còn đứng vững được. Bởi chị luôn luôn nghĩ mình yêu chồng như thế, tin tưởng chồng đến thế, mà bị phản bội thì không thể chịu đựng nổi. Chị cứ hy vọng với tình yêu tuyệt đối chị dành cho chồng, với những kỷ niệm tươi đẹp hồi còn yêu nhau, với những đứa con ngoan, anh sẽ tỉnh ngộ ra. Nhưng anh chẳng bao giờ hồi tâm.

Có người bảo chị tội gì mà cứ chung thủy, hãy kiếm “một nửa” khác để “trả thù” cho chồng “biết mặt”. Nhưng chị thấy ngán ngẩm thế nào ấy. Với chồng, cả một thời gian dài tìm hiểu và cũng ngần ấy năm chung sống, vậy mà còn không sống đời được với nhau, huống chi người khác chẳng có một khoảng thời gian ngắn ngủi nào để “thử thách”.

Thương nhớ không nguôi

Cả đến những người đàn ông cũng không tránh được nỗi cô đơn trong cảnh gà trống nuôi con. Tôi biết anh X.T là một người bạn học cũ. Hai vợ chồng anh là một đôi hạnh phúc, đi đâu cũng có đôi. Thời năm 80 – 90, anh chị có một xưởng may khá lớn, từng xuất hàng sang Đông Âu. Khi Đông Âu tan vỡ, họ bị kẹt nhiều lô hàng bên ấy, cạn cả vốn. Chị tiếc của, ngã bệnh rồi mất.

Anh thương tiếc không nguôi. Và anh dồn tất cả tình yêu ấy sang cho đứa con trai bé bỏng của hai người, làm niềm an ủi trong cuộc sống. Hai cha con cứ thui thủi ra vào trong căn nhà rộng thênh thang, đến nay cũng đã hơn 10 năm.

Anh chưa nghĩ đến việc tái hôn, dù anh có rất nhiều điều kiện thuận lợi: còn trẻ, có học thức, lại giàu có. Mỗi lần nghĩ đến công lao mồ hôi nước mắt chị tạo dựng nên nhưng không được hưởng, anh lại càng thương người vợ đã khuất của mình...

(theo NLĐ)
Việt Báo
contentlength: 9738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..