Chuyển vị đại động mạch - bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm

16:39 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen vi dai dong mach benh tim bam sinh nguy hiem
Ảnh: V.N.H
Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh "Chuyển vị đại động mạch, thông liên thất tăng áp phổi"? Bệnh có gây nguy hiểm đến tính mạng khi không được điều trị sớm hay không?(Da Huong)

Trả lời của phòng mạch online:

- Bình thường, tim chúng ta có 4 buồng chính: 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất (trái và phải). Một chu kỳ tuần hoàn của tim bao gồm các thì sau: Máu sau khi đi “nuôi” các cơ quan, bị lấy đi oxy, trở thành máu “đen” trở về tâm nhĩ phải, xuống tâm thất phải rồi được bơm lên động mạch phổi để đến phổi; Tại đây máu lấy oxy và trở thành máu “đỏ” trở về nhĩ trái, xuống thất trái rồi được bơm ra động mách chủ đến các cơ quan cung cấp oxy và chất dưỡng cho cơ thể (hình bên phải).

Bệnh CHUYỂN VỊ ĐẠI ĐỘNG MẠCH là một bệnh lý tim bẩm sinh. Do bất thường trong quá trình tạo hình trái tim lúc phôi thai dẫn đến việc động mạch phổi và động mạch chủ “đổi chỗ” cho nhau: Động mạch phổi thay vì cắm vào thất phải thì lại cắm vào thất trái và ngược lại, động mạch chủ thay vì cắm vào thất trái nay lại cắm vào thất phải (hình bên trái). Hậu quả là máu “đen” ít oxy trong thất phải thay vì được bơm lên phổi để lấy oxy thì lại được bơm ra động mạch chủ đi nuôi các cơ quan, còn máu “đỏ” nhiều oxy từ thất trái lại được bơm ra động mạch phổi, dẫn đến cơ thể luôn bị thiếu oxy nặng nề và triền miên.

Bệnh nhân bị chuyển vị đại động mạch sống được là nhờ có các lỗ thông giữa 2 bên buồng tim: thông liên nhĩ giữa nhĩ trái và phải, THÔNG LIÊN THẤT giữa thất trái và thất phải. Máu “đỏ” từ nhĩ hay thất trái theo lỗ thông chảy sang nhĩ hay thất phải, rồi từ đó ra động mạch chủ đi nuôi cơ thể.

Do áp lực bơm máu của thất trái lớn hơn thất phải, và do lượng máu lên phổi nhiều hơn bình thường (máu từ thất phải và 1 phần từ thất trái nếu có thông liên thất) nên các mạch máu trên phổi luôn phải gánh chịu một áp suất lớn, lâu ngày dày lên, co thắt và xơ hóa... dẫn đến tăng kháng lực mạch máu trên phổi gọi là TĂNG ÁP ĐỘNG MẠCH PHỔI. Khi có tăng áp phổi thì việc bơm máu lên phổi rất khó khăn nên lượng máu lên phổi giảm dần làm giảm việc lấy oxy cho cơ thể, bệnh nhân sẽ bị suy hô hấp và suy tim phải nặng nề.

Vì những lý do đó, bệnh này nếu không được điều trị sớm và đúng thì hậu quả sẽ nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là phẫu thuật sửa chữa lại những “sai lầm” về mặt cấu trúc nói trên. Bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch ở các bệnh viện có phẫu thuật tim (Viện tim, Bệnh viện Chợ Rẫy) để được khám và theo dõi thường xuyên, cũng như được tư vấn về vấn đề phẫu thuật.

Thân mến.

BS VŨ NGỌC HUY, khoa Tim mạch can thiệp BV CHỢ RẪY.

Việt Báo
contentlength: 4442
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phát hiện ung thư nghi do... nâng ngực

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..