Thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp bạn ngừa thai hiệu quả đến hơn 99%, song cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hãy nghe những chia sẻ của bác sĩ phụ sản Luyện Thị Ngọc Dung dưới đây.
Chuyen gia san khoa vach ra 2 dieu can biet cua thuoc ngua thai hang ngay

Tác giả bài viết: Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung - Phó khoa Phụ sản hiếm muộn - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt- Bỉ.

Chuyen gia san khoa vach ra 2 dieu can biet cua thuoc ngua thai hang ngay

Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ)

Có rất nhiều biện pháp tránh thai, trong đó bao gồm cả dạng tránh thai bằng liệu pháp hormone thường gặp là thuốc tránh thai. Khi bạn uống thuốc tránh thai đúng cách hiệu quả tránh thai có thể đến 99,9%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV.

Vậy sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày giúp ích gì cho bạn và liệu có gây ra tác dụng phụ nào hay không?

Uống thuốc ngừa thai hàng ngày như thế nào?

Tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai. Khi uống đúng cách, thuốc ngừa thai hằng ngày có hiệu quả hơn 99% trong việc tránh thai. Điều này có nghĩa là có ít hơn 1 phụ nữ trong 100 người sử dụng viên thuốc kết hợp như biện pháp tránh thai sẽ có thai trong một năm. Các phương pháp khác, chẳng hạn IUD (dụng cụ tử cung), que cấy tránh thai, tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả hơn.

Cách thông thường để uống thuốc là uống mỗi ngày trong 21 ngày, sau đó ngừng trong 7 ngày và sẽ hành kinh. Nghĩa là chị em bắt đầu dùng thuốc đợt mới sau 7 ngày.

Uống thuốc đúng cách, đúng thứ tự và đúng thời gian đó mỗi ngày giúp tăng hiệu quả tránh thai. Chị em cũng có thể có thai nếu không tuân thủ đúng hoặc nếu bỏ lỡ một viên thuốc, hoặc nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng.

Trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể làm cho thuốc ít hiệu quả hơn. Hoặc một vài loại thuốc tránh thai có thể khiến bạn bị vô kinh. Chị em cần tham khảo tư vấn bác sĩ trước nếu đang dùng bất kì một loại thuốc khác trong khi sử dụng thuốc viên tránh thai.

Chuyen gia san khoa vach ra 2 dieu can biet cua thuoc ngua thai hang ngay

Chị em cần tham khảo tư vấn bác sĩ trước nếu đang dùng bất kì một loại thuốc khác trong khi sử dụng thuốc viên tránh thai (Ảnh minh họa)

Tác dụng của thuốc ngừa thai hàng ngày

Nếu chị em có kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày, kèm theo đau bụng, PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) hoặc lạc nội mạc tử cung, thuốc viên tránh thai phối hợp có thể sẽ hữu ích hơn.

Tác dụng phụ nhỏ bao gồm thay đổi tâm trạng, buồn nôn, đau ngực và đau đầu. Tuy nhiên, những triệu chứng trên thường sẽ được cải thiện qua thời gian dài dùng thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và đúng cách sẽ giúp bạn giảm đi nhiều tác dụng phụ của thuốc cũng đạt được hiệu quả tối ưu.

- Trên thực tế không có bằng chứng cho thấy thuốc làm cho phụ nữ tăng cân.

- Có rất ít nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông và ung thư cổ tử cung.

Chuyen gia san khoa vach ra 2 dieu can biet cua thuoc ngua thai hang ngay

Thuốc viên tránh thai kết hợp không phù hợp với phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc lá, hoặc phụ nữ đang trong một tình trạng bệnh tật đặc biệt (tâm thần, bệnh lý nội ngoại khoa…) (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

Thuốc viên tránh thai kết hợp không phù hợp với phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc lá, hoặc phụ nữ đang trong một tình trạng bệnh tật đặc biệt (tâm thần, bệnh lý nội ngoại khoa…).

Thuốc không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), do đó, sử dụng bao cao su cũng sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh STIs.

Chuyen gia san khoa vach ra 2 dieu can biet cua thuoc ngua thai hang ngay Những phụ nữ không được dùng thuốc ngừa thai Viên thuốc ngừa thai rất công hiệu và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ không được dùng. Bấm xem >> Xem thêm chủ đề Tránh thai Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Chuyện ấy khi mang thai

  • Thụ tinh trong ống nghiệm

  • Sinh non

Theo Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ (Khám phá)
VietBao.vn
contentlength: 7118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Máu của người phụ nữ trắng như sữa, vì ăn quá nhiều đồ vặt ngày Tết

Trong dịp Tết nguyên đán, cô Trần 31 tuổi bị đau bụng dữ dội, phải đến bệnh viện cấp cứu. Không ngờ sau khi chích máu kiểm tra, bác sĩ phát hiện máu cô Trần có màu trắng như sữa.