Chuyển đổi giới tính

Thứ hai, 11 Tháng bảy 2005, 06:01 GMT+7
 • Chuyen doi gioi tinh

  Hoa hậu chuyển đổi giới tính

  Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình với một khách mời đặc biệt, đó là Nguyễn Thái Tài ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Nhìn dáng dấp của người phụ nữ trên màn ảnh nhỏ, ít ai ngờ rằng trước đó vài năm, “chị ấy” vẫn còn là… đàn ông. Tuy nhiên, giọng nói và những cử chỉ vụng về của “chị” vẫn không dấu được cái gốc nam giới của mình.

  Đổi "giới" chứ không đổi được "tính"

  Người ta thường dùng cụm từ “chuyển đổi giới tính” để chỉ những trường hợp giải phẫu như vậy. Cách gọi này có thể gây sự hiểu nhầm cho một số người, nhất là những cá nhân có khiếm khuyết hệ sinh dục, theo cách hiểu: Có thể “biến” một nam giới thành một phụ nữ thật sự. Tiếc rằng, việc “hóa thân” này, hiện nay khoa học chưa làm được.

  Khoa giải phẫu có thể thay đổi một nam giới trở thành một phụ nữ đẹp, có hình thể hấp dẫn, nhưng không thể thay đổi cái “chất” bên trong của họ. Nói cách khác, y học chỉ có thể tái tạo dáng vẻ bên ngoài cho giống phụ nữ hay nam giới, cắt nối, chắp vá tái tạo cơ quan sinh dục để “cho có với người ta”, chứ chức năng tính dục và sinh sản thì dĩ nhiên là không thể thực hiện được.

  Trong thiên nhiên, việc thay đổi giới tính tự nhiên tương đối phổ biến ở các loài thủy sinh bậc thấp, có hệ sinh dục đơn giản. Một nửa những sinh vật này sẽ thay đổi từ đực sang cái và số còn lại theo hướng ngược lại. Ngoài ra còn có những sinh vật lưỡng tính như sò, hàu (hermaphrodite), chúng thay đổi giới tính hàng năm. Năm đầu tiên, chúng có tính đực mạnh (protandric), nghĩa là phô bày giới tính lúc trưởng thành là đực, nhưng có thể thành cái trong cùng một năm hay năm sau nếu điều kiện môi trường thích hợp và thức ăn dồi dào. Chúng cũng đẻ ấu trùng (larviporous), có nghĩa là thụ tinh trứng nội trạng và giữ lại ấu trùng một thời gian, trước khi giải tỏa ấu trùng.

  Đỉa cũng là sinh vật lưỡng tính, có cả cơ quan sinh dục đực và cái, nhưng nó không thể tự thụ tinh mà phải bắt cặp với một con đỉa khác.

  Giun đất cũng thế, chúng là sinh vật lưỡng tính có cả cơ quan sinh dục đực lẫn sinh dục cái. Mặc dù vậy, chúng không thể tự sinh sản được mà phải tìm một con khác để trao đổi tinh trùng.

  Về phương diện khoa học, theo một thống kê, trung bình cứ 2.000 trẻ sinh ra thì ít nhất 1 trẻ có bộ phận sinh dục không rõ ràng, không phù hợp với bộ nhiễm sắc thể, nghĩa là không phải trai cũng chẳng phải gái. Khá nhiều trường hợp trẻ nam sinh ra nhưng lại có buồng trứng và ngược lại trẻ nữ nhưng lại có tinh hoàn và dương vật ẩn, nếu chỉ nhìn bên ngoài sẽ rất khó phát hiện giới tính.

  Nguyên nhân dẫn đến khiếm khuyết giới tính có thể do quá trình người phụ nữ mang thai bị đột biến gen, hoặc do di truyền bị khiếm khuyết nhiễm sắc thể dẫn đến hiện tượng lưỡng tính. Y học phân biệt thành những trường hợp lưỡng giới thật (có cơ quan sinh dục của cả nam và nữ) và lưỡng giới giả (có cơ quan sinh dục của giới chính), đồng thời có thêm một số rối loạn gen, tuyến, rối loạn hình thái...

  Theo một số liệu điều tra, tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh rối loạn thượng thận bẩm sinh, khiến giới tính không được xác định rõ ràng ngay từ khi sinh ra là 1/10.000-12.000 người. Đây là tỉ lệ khá thấp so với nhiều nước trên thế giới .

  Vào những năm 60, khi y học bắt đầu thực hiện chuyển đổi giới tính nữ sang nam. Chuyên gia tình dục học John Money thuộc Trung tâm Y tế John Hopkins, Mỹ đã cho rằng: Giới tính của trẻ dễ uốn nắn, một bé trai nếu được phẫu thuật cơ quan sinh dục và nuôi dạy như bé gái thì sẽ thích nghi với cuộc sống của nữ giới. Lý thuyết này được ủng hộ mạnh mẽ khi người ta đã vô tình biến một cậu bé thành cô bé do cắt bao quy đầu không thành công. Tuy nhiên sau đó, khi cô bé trưởng thành và có suy nghĩ, nhận định về bản thân thì lại phản kháng những điều người ta đã làm cho mình.

  Làm rõ giới tính hay xác định lại giới tính?

  Trong một cuộc họp về giới tính, có ý kiến đề xuất: “Tôi cho rằng, vấn đề mà luật đưa ra quá hẹp, mới chỉ dừng ở chỗ xác định lại giới tính chứ không phải là thay đổi giới tính. Luật nên quy định là cho phép “làm rõ giới tính” chứ không phải “xác định lại giới tính”. Thực tế, nếu không mang gen hoặc cá tính nam thì người nữ cũng không muốn chuyển đổi làm gì”.


  Một ý kiến thì cho rằng: “...Chúng ta sinh ra ai cũng lưỡng tính về tâm sinh lý, tức là vừa có kích thích tố nam lại vừa có kích thích tố nữ. Người ta nói kích thích tố phụ thuộc vào cái đầu. Chẳng riêng gì ta mà các nước trên thế giới đều có khoa điều trị tâm sinh lý. Quá trình điều trị có thể dần dần chuyển đổi suy nghĩ của họ. Đó là cách dễ nhất. Bởi cái đó là ở trong đầu chứ không phải sinh lý. Phải chữa cái đầu mới đúng chứ không phải chữa cái bên ngoài…”.

  Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Bình Dân, thời gian qua chúng ta mới chỉ thực hiện chuyển đổi giới tính cho một vài trường hợp, như trường hợp vận động viên K. ở An Giang, nhưng đó chỉ có thể gọi là “chỉnh giới tính”, chứ chưa có ca phẫu thuật nào để xác định lại giới tính.

  Kỹ nghệ chuyển đổi giới tính ở Thái Lan đã thu hút được nguồn ngoại tệ rất lớn từ một số bệnh nhân có giới tính mập mờ, hay những người hoàn toàn bình thường về giới tính nhưng muốn đổi giới. Đó là những trường hợp muốn chuyển giới do mắc bệnh rối loạn hành vi, tâm lý.

  Theo các chuyên viên chuyển đổi giới tính, họ đã thành công ở mức “trên cả tuyệt vời”. Quá trình thực hiện đòi hỏi các bước kiểm tra rất kỹ, từ việc khám tổng quát, kiểm tra ngoại hình, làm xét nghiệm tổng quát (như đo nồng độ các loại hormone oestradiol, progesteron, prolactin, testosteron, siêu âm) để phát hiện những bất thường ở bộ phận sinh dục, tuyến sinh dục; Các xét nghiệm đặc biệt về di truyền, khảo sát về bộ nhiễm sắc thể để xác định thuộc tính XX và XY; cho đến những trắc nghiệm tâm lý, cuộc sống, gia đình, thói quen tình dục…

  Các chuyên gia tâm lý sẽ xác định thiên hướng về giới tính, sau đó một hội đồng y khoa mới cho kết luận chuẩn xác về giới tính thật sự của bệnh nhân để đi đến quyết định cuối cùng: chấp nhận cho giải phẫu hay không, nhất là với những trường hợp hoàn toàn bình thường về giới tính nhưng vẫn muốn đổi giới. Các nhà chuyên môn nhận định đây là những trường hợp muốn chuyển giới do mắc bệnh rối loạn hành vi, tâm lý.

  Việc chỉnh sửa cớ quan sinh dục không thể "biến" nam thành nữ

  Về phương diện xã hội và pháp lý thì có hai trường hợp thường gặp phải: 1/ Việc xin cải chính để xác định giới tính khi đăng ký khai sinh cho trẻ bị nhầm lẫn, do khi mới sinh ra bộ phận sinh dục của trẻ bị dị tật hoặc có cấu tạo không rõ ràng.

  Sau đó lớn lên, trẻ phát triển thiên về giới tính khác với giới tính đã được xác định trong giấy khai sinh. Khi có yêu cầu xin cải chính giới tính trong khai sinh, Sở Tư pháp địa phương sẽ tiếp nhận hồ sơ sau khi đương sự nhờ y học khẳng định giới tính của mình, rồi trình cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành quyết định. 2/ Còn đối với trường hợp đã nhờ sự can thiệp của y học để chuyển đổi giới tính khác hoàn toàn với giới tính khi mới sinh ra (đã được xác định trong giấy khai sinh) thì Sở Tư pháp “chưa giải quyết được”.

  Dĩ nhiên, việc chỉnh sửa cơ quan sinh dục không thể “biến” nam thành nữ một cách hoàn hảo, thực ra đó chỉ là tạo lại hình dáng bên ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu của một người vốn bị dằn vặt về giới tính của mình, đôi khi bất chấp cả các cảnh báo về những rủi ro và nguy cơ có hại cho sức khỏe.

  BS. HỒ ĐẮC DUY (Theo Sức khoẻ Đời sống)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chuyển đổi giới tính

  Nhận xét tin Chuyển đổi giới tính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển đổi giới tính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen doi gioi tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển đổi giới tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - GIỚI TÍNH