Chứng vú to ở nam giới

15:36 14/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tự nhiên, một số ""đức ông"" thấy 1 hoặc 2 bên vú của mình to lên, thậm chí có thể tiết cả ra ít sữa. Họ hoảng hốt tìm thầy thuốc vì sợ biến thành... đàn bà. Chứng vú to nam giới là biểu hiện một số bệnh, cũng có thể do dùng thuốc, nay không hiếm gặp ở phái mạnh.

Chung vu to o nam gioi

Bình thường, có khoảng 70% các trẻ trai vừa dậy thì thấy vú to lên; có khi nhô lên dưới da, đường kính chỉ vào khoảng 2-3cm, và thường dần trở về bình thường trong vòng 1 năm. Những người béo, một số người già, đặc biệt là những người tăng cân nhiều cũng hay thấy vú to lên. Trong những trường hợp này chỉ nhìn rõ vú to ở tư thế ngồi hoặc đứng nhưng sẽ không rõ khi nằm.

Có nhiều cơ chế được đưa ra để giải thích cho sự phát triển vú quá to ở nam giới, tất cả đều cho là sự mất cân bằng về nồng độ của 2 loại nội tiết tố nữ là estrogen và nội tiết tố nam là androgen trong máu cũng như về tác dụng lên tuyến vú. Các chuyên gia y tế đưa ra nhiều nguyên nhân gây chứng bệnh này ở các đấng mày râu.

Do bệnhCác bệnh nội tiết: Thường gặp nhất là tăng nội tiết tố của tuyến yên có tên là prolactin. Bình thường prolactin chỉ có tác dụng ở người phụ nữ trong giai đoạn có thai, kích thích tuyến vú phát triển trong thời gian mang thai và tiết sữa sau khi sinh. Còn ở nam giới, prolactin không có tác dụng gì nhưng khi tăng cao trong máu (thường do u tuyến yên tiết ra) sẽ kích thích vú to ra. Các bệnh nhân này thường hay bị giảm tình dục hoặc liệt dương.

Các bệnh nội tiết khác gồm suy sinh dục, cường giáp trạng hoặc bệnh rối loạn di truyền bẩm sinh.

Các bệnh nội khoa khác: Hay gặp vú to trong các bệnh suy gan, suy thận.

Ung thư: Vú to có thể là dấu hiệu của một số bệnh ác tính như ung thư phế quản, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến thượng thận, và có khi là ung thư của chính tuyến vú.

Tuy nhiên trong thực tế, thường rất khó tìm ra nguyên nhân. Trong những trường hợp này, phải hỏi kỹ về các loại thuốc mà bệnh nhân đã hoặc đang dùng.

Thuốc

Danh sách các thuốc có thể gây chứng vú to nam giới rất dài, có đến gần 100 loại khác nhau, mà đầu bảng là thuốc cho người uống nhiều rượu, nghiện rượu.

Thủ phạm gây chứng vú to ở nam giới có thể là nhiều loại thuốc thông thường như thuốc điều trị viêm loét dạ dày (cimetidine, omeprazole), thuốc điều trị bệnh tim mạch (digitalis, cordarone), thuốc hạ huyết áp (nifedipin, aldomet, reserpin), thuốc chống lao (rimifon), kháng sinh (metronidazole), thuốc lợi tiểu (spironolactone), thuốc an thần (seduxen), thuốc điều trị bệnh tâm thần (meprobamate, haloperidol), thuốc chống trầm cảm (tricyclic) và một số loại nội tiết tố (như androgen, estrogen, testosterone)...

Tuy nhiên, ngay cả khi đã thăm khám và tìm rất kỹ, cũng còn nhiều trường hợp không phát hiện được nguyên nhân, khi đó được gọi là vú to nam giới vô căn.

Xử trí

Ða số các bệnh nhân thấy vú to cả 2 bên nhưng thường một bên sẽ to rõ hơn. Khoảng 1/4 số bệnh nhân thấy có đau ở núm vú hoặc toàn bộ vú. Những người có vú to trong thời gian không đi khám thường là do to ít và không đau. Khi khám bệnh, các thầy thuốc phải hỏi và khám kỹ toàn thân để tìm nguyên nhân.

Trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng, bệnh nhân cần làm một số xét nghiệm như chụp X quang phổi, xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan, thận; định lượng các nội tiết tố trong máu như các nội tiết tố tuyến sinh dục LH, testosterone, estrogen, nội tiết tố của tuyến giáp T3, T4, nội tiết tố tuyến yên TSH và prolactin... Khi nghi ngờ có u ở vú thì cần chọc xét nghiệm tế bào để loại trừ do bệnh ác tính.

Ðiều trị

Việc điều trị chứng vú to nam giới tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu nghi ngờ là do dùng thuốc thì phải ngừng ngay các thuốc và theo dõi. Các trường hợp vú to không rõ nguyên nhân, vú to ở tuổi dậy thì cũng chỉ cần theo dõi, thường chứng này sẽ giảm dần rồi tự biến mất sau 1-2 năm.

Nếu vú to và đau thì có thể điều trị bằng thuốc tamoxifen (có tác dụng đối kháng với estrogen), thuốc này có tác dụng giảm đau tốt nhưng ít khả năng làm giảm kích thước vú.

Trường hợp vú to kéo dài hoặc rất to thì có thể điều trị bằng phẫu thuật.

ThS. Nguyễn Quang Bảy, Sức khoẻ & Đời sống

Việt Báo
contentlength: 6688
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..