Chứng viêm họng ở trẻ có thể dẫn đến bệnh thấp tim

10:00 17/06/2003

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời, chứng viêm họng cấp do liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A (GABHS) có thể dẫn đến bệnh thấp tim và van tim hậu thấp. Đây là loại bệnh nặng có thể gây tử vong ngay hoặc để lại nhiều di chứng ở tim, khiến trẻ tàn tật suốt đời.

Một khảo sát mới đây do Đại Học Y Dược TP HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện cho thấy, số ca viêm họng và amiđan cấp do GABHS chiếm tới 22% trong tổng số 200 bệnh nhân sốt và đau họng đến khám. Số còn lại chủ yếu do virus gây ra.

Tiến sĩ Huỳnh Khắc Cường, Phó chủ nhiệm Bộ môn Tai mũi họng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, nếu như các ca viêm họng do virus chỉ cần điều trị triệu chứng mà không dùng kháng sinh thì các trường hợp viêm họng do vi khuẩn buộc phải dùng loại thuốc này. Bệnh nhân phải điều trị bằng kháng sinh trong vòng 24 giờ mới có thể giảm nhanh triệu chứng viêm họng, tránh biến chứng. Đối với trường hợp nhiễm GABHS, phải dùng kháng sinh trong 7 ngày đầu mới ngăn chặn được biến chứng, trong đó đáng sợ nhất là thấp tim.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 12-20 triệu trẻ em mắc bệnh thấp tim; trong đó có 0,5 triệu ca tử vong, hàng chục triệu ca tàn tật và di chứng. Tại Việt Nam, số ca thấp tim chiếm 46% tổng số trẻ nằm viện do bệnh tim. Bệnh xuất hiện nhiều ở nhóm trẻ 5-15 tuổi do ở lứa tuổi này, hệ miễn dịch của cơ thể chưa vững chắc, khiến trẻ rất dễ bị viêm họng.

Tiến sĩ Nguyễn Phú Khánh, Chủ nhiệm khoa Tim mạch Học viện Quân y, cho biết, thấp tim hiện đã được khống chế tốt ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, căn bệnh này vẫn là một thách thức lớn. Chương trình phòng bệnh thấp tim (đặc biệt là ở TP HCM và các tỉnh phía Nam) được thực hiện chưa tốt, tỷ lệ tái phát cao (6,4%), rất nhiều bệnh nhân bỏ tái khám (34%).

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 3672
Chia sẻ

Video nổi bật

Bí quyết tuyệt vời chữa đau đầu ngày nắng mùa đông
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

3 năm chịu đựng cảnh chồng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm ở đàn ông có nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân có một bài thuốc điều trị riêng. Xuất tinh sớm không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng nặng nề đến đời sống vợ chồng.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Lac tinh hoan nguyen nhan va cach chua tri

Lạc tinh hoàn: nguyên nhân và cách chữa trị

Lạc tinh hoàn là gì và lạc tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm thế nào? Nó thường xảy ra ở độ tuổi nào và phương pháp điều trị ra sao?

Kinh hoang thuc pham tam uop hoa chat

Kinh hoàng thực phẩm tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất đang là vấn nạn chưa có cách sử lý hiện nay. Những thực phẩm nhiễm hóa chất này có thể để lại những ảnh..

Nieng rang va nhung dieu can biet

Niềng răng và những điều cần biết

Nhưng niềng răng có tốt không, vì em nghe nói sau khi niềng răng lại yếu đi. Nhiều người còn phân vân về điều này nên chưa dám..

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..