Chứng viêm họng ở trẻ có thể dẫn đến bệnh thấp tim

10:00 17/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời, chứng viêm họng cấp do liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A (GABHS) có thể dẫn đến bệnh thấp tim và van tim hậu thấp. Đây là loại bệnh nặng có thể gây tử vong ngay hoặc để lại nhiều di chứng ở tim, khiến trẻ tàn tật suốt đời.

Một khảo sát mới đây do Đại Học Y Dược TP HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện cho thấy, số ca viêm họng và amiđan cấp do GABHS chiếm tới 22% trong tổng số 200 bệnh nhân sốt và đau họng đến khám. Số còn lại chủ yếu do virus gây ra.

Tiến sĩ Huỳnh Khắc Cường, Phó chủ nhiệm Bộ môn Tai mũi họng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, nếu như các ca viêm họng do virus chỉ cần điều trị triệu chứng mà không dùng kháng sinh thì các trường hợp viêm họng do vi khuẩn buộc phải dùng loại thuốc này. Bệnh nhân phải điều trị bằng kháng sinh trong vòng 24 giờ mới có thể giảm nhanh triệu chứng viêm họng, tránh biến chứng. Đối với trường hợp nhiễm GABHS, phải dùng kháng sinh trong 7 ngày đầu mới ngăn chặn được biến chứng, trong đó đáng sợ nhất là thấp tim.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 12-20 triệu trẻ em mắc bệnh thấp tim; trong đó có 0,5 triệu ca tử vong, hàng chục triệu ca tàn tật và di chứng. Tại Việt Nam, số ca thấp tim chiếm 46% tổng số trẻ nằm viện do bệnh tim. Bệnh xuất hiện nhiều ở nhóm trẻ 5-15 tuổi do ở lứa tuổi này, hệ miễn dịch của cơ thể chưa vững chắc, khiến trẻ rất dễ bị viêm họng.

Tiến sĩ Nguyễn Phú Khánh, Chủ nhiệm khoa Tim mạch Học viện Quân y, cho biết, thấp tim hiện đã được khống chế tốt ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, căn bệnh này vẫn là một thách thức lớn. Chương trình phòng bệnh thấp tim (đặc biệt là ở TP HCM và các tỉnh phía Nam) được thực hiện chưa tốt, tỷ lệ tái phát cao (6,4%), rất nhiều bệnh nhân bỏ tái khám (34%).

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 3671
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Các thực phẩm tối kỵ dùng chung với thuốc
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.