Chứng sợ độ cao

08:00 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Không hiểu sao mỗi lần đứng ở một lan can lầu nào đó hoặc cửa sổ không có song là em cứ muốn lao xuống. Em rất sợ cảm giác đó. Giúp em với!".

Trả lời:

Nỗi sợ hãi có thể là do bản năng sâu xa của con người từ trong tiềm thức qua đó có thể cảnh báo trước mối nguy hiểm sẽ xảy đến để cơ thể tìm cách phòng tránh có hiệu quả nhất, thí dụ như sợ nước sôi làm bỏng tay, sợ dao bén làm đứt tay... Đó là nỗi sợ hãi hợp lý.

Có những nỗi sợ hãi vô lý như sợ gián, sâu bọ, chuột..., tuy vô lý nhưng không làm giảm đi khả năng chống chọi với cuộc sống và người ta vẫn sinh hoạt bình thường, đó cũng không phải là bệnh lý. Chỉ khi nào nỗi sợ hãi gây rối loạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội bình thường thì mới được xem là một rối loạn tâm lý.

Chứng sợ độ cao của bạn được gọi là một nỗi sợ hãi đơn giản hay còn gọi là sợ chuyên biệt. Đây là một nỗi sợ thường gặp nhất. Người mắc chứng này thường có cảm giác sợ, muốn ngã, cảm giác không an toàn khi đứng ở những nơi cao, hay sợ khi phải đi máy bay. Có người sợ đến nỗi cả đời không dám đi máy bay mặc dù phải di chuyển nhiều do nhu cầu công việc.

Thường bệnh này không cần điều trị trừ khi bạn quá sợ và thường xuyên phải tiếp xúc với độ cao. Để điều trị , người ta thường dùng liệu pháp tâm lý như thôi miên liệu pháp, huấn luyện các kỹ năng xã hội, một số trường hợp có thể dùng thuốc chống trầm cảm. Bạn nên đến các trung tâm sức khỏe tâm thần để khám.

BS. Nguyễn Đình Sang, Tuổi Trẻ

Việt Báo
contentlength: 2671
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..