Chu kỳ kinh

18:49 05/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu ky kinh
Thưa bác sĩ, kinh nguyệt của em không đều, khi thì 35 ngày khi thì 39 ngày. Vậy em muốn được biết ngày trứng rụng là ngày nào? Để tính được tuổi thai có phải là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối không?

Còn siêu âm thì tính tuổi thai dựa vào chiều dài của thai nhi. Nhưng sao em đi siêu âm thì tuổi thai lại nhỏ hơn tuổi thai tính theo kỳ kinh cuối đến 1 tuần? Siêu âm đo chiều dài của thai nhi vậy có dựa vào ngày đầu có kinh của kỳ kinh cuối mà tính tuổi thai không? (Nguyen Ngoc Ha)

- BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng đặc trưng của đời sống sinh sản của người phụ nữ, vẫn được coi là bình thường khi dao động từ 21 ngày đến 40 ngày. Các em gái tuổi vị thành niên mới có kinh có chu kỳ kinh không đều trong 1-2 năm đầu, phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh thì chu kỳ kinh cũng không đều. Chu kỳ kinh nguyệt là một cơ chế phức tạp có sự tham gia của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng cho nên chịu ảnh hưởng nhiều của những biến động trong đời sống, nhất là các stress (xúc cảm mạnh, lao động nhiều, thay đổi cuộc sống...).

Giai đoạn đầu của chu kỳ kinh gồm những ngày hành kinh (4-5 ngày); giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển nang noãn ở buồng trứng còn gọi là giai đoạn phát triển nội mạc tử cung kéo dài 10-16 ngày nhưng rất thay đổi; giai đoạn trứng rụng (còn gọi là phóng noãn) chỉ diễn ra trong khoảng 36 giờ và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể hay giai đoạn bài tiết của nội mạc tử cung thường kéo dài 14 ngày. Cũng có khi chu kỳ kinh được chia làm 2 giai đoạn: trước rụng trứng (nửa đầu của chu kỳ kinh, nang noãn phát triển, hormôn estrogen tăng lên) và sau rụng trứng (nửa sau của chu kỳ kinh, hoàng thể phát triển, hormôn progesterone tăng lên).

Xác định chính xác ngày rụng trứng vẫn là một khó khăn. Người ta vẫn cho rằng hiện tượng rụng trứng không xảy ra vào giữa chu kỳ kinh mà xảy ra vào thời điểm trước kỳ kinh 14 ngày. Nếu chu kỳ kinh không đều thị việc rụng trứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi đang hành kinh (phương pháp tránh thai dựa vào sự tính toán những ngày không an toàn không đáng tin cậy là vì lí do đó). Thầy thuốc phụ khoa vẫn thường hướng dẫn phụ nữ cách xác định ngày rụng trứng dựa vào các phương pháp sau: đo nhiệt độ thân thể vào buổi sáng khi chưa ra khỏi giường; theo dõi niêm dịch cổ tử cung. Nếu niêm dịch cổ tử cung lỏng và độ dai dính của niêm dịch tăng kết hợp với tăng nhiệt độ cơ bản là có rụng trứng.

Cách tính tuổi thai thường dùng nhất hiện nay tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, như vậy tuổi thai thực sự phải ít hơn 2 tuần (thông thường phải 2 tuần sau mới thụ thai với những phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày); kết hợp với cách đo các chỉ số phát triển của thai bằng máy siêu âm có thể cho kết quả tuổi thai chính xác hơn. Cả 2 phương pháp trên cũng chỉ cho kết quả gần đúng về tuổi thai.

T.L thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ viện mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế "đôi co" với người bệnh
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.