Chóng mặt do đâu?

10:28 31/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Mẹ tôi năm nay 42 tuổi, thỉnh thoảng hay bị chóng mặt. Vừa qua, đột nhiên sáng ngủ dậy mẹ tôi thấy chóng mặt buồn nôn (không ngồi dậy, quay đi quay lại được), phải mời bác sĩ đến cấp cứu tại nhà. Xin hỏi bệnh của mẹ tôi có nguy hiểm không?".

Trả lời:

Chóng mặt là một cảm giác chủ quan của người bệnh. Người bệnh cảm thấy tự nhiên mọi vật xung quanh đều quay theo một chiều nhất định hoặc chính bản thân mình quay tít như đứng giữa một cơn lốc, hay thấy mất cân bằng, đi đứng không vững, cảm giác bồng bềnh như đứng trên thuyền, có khi như bước hụt, lâng lâng như không có trọng lượng, như say rượu. Đôi khi bệnh nhân thấy mọi vật đu đưa, dập dềnh hoặc nhìn vật nhòe không rõ, người nôn nao, khó chịu, ruột gan như bị đảo lộn...

Có nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt, trong đó nguyên nhân thường gặp là: Bệnh lý ở tai (tai ngoài, tai giữa, tai trong), hệ thần kinh thăng bằng. Bên cạnh đó, chóng mặt còn liên quan đến bệnh lý thần kinh nội khoa, mắt, nội tiết, dị ứng, chuyển hóa, thận, hay trạng thái chung của cơ thể, các viêm nhiễm nói chung và còn do ngộ độc thuốc, nên kết quả điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây chóng mặt.

Trường hợp mẹ của bạn nên được khám ở chuyên khoa nội thần kinh. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho làm thêm các xét nghiệm máu, đo huyết áp, điện não để xác định nguyên nhân, từ đó sẽ kê đơn dùng thuốc cụ thể. Tuy nhiên, khi bị chóng mặt, bạn nên nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, có thể dùng các thuốc như cavinton hoặc stugeron ngày uống 4 viên, chia 2 lần.

BS. Đỗ Quang Huy, Sức Khỏe & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 2763
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..