Chế độ ăn nghèo chất béo làm giảm nguy cơ ung thư vú

08:00 15/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Che do an ngheo chat beo lam giam nguy co ung thu vu
Chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở giai đoạn tiền dậy thì.

Theo các nhà khoa học Mỹ, việc sử dụng ít đồ mỡ trong khẩu phần ăn của các em gái độ tuổi vị thành niên làm giảm lượng hoóc môn giới tính oestrogen, vốn bị coi là liên quan tới ung thư vú. Chế độ ăn nói trên có ý nghĩa đặc biệt nếu được áp dụng ở giai đoạn dậy thì, khi mô vú bắt đầu phát triển.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia đã tiến hành tìm hiểu liệu chế độ ăn có ảnh hưởng tới hàm lượng hoóc môn sinh dục ở trẻ vị thành niên hay không. 286 em gái độ tuổi 8-10 được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: một dùng chế độ ăn nghèo chất béo và một tuân thủ chế độ ăn bình thường. Người ta đã tiến hành đo hàm lượng hoóc môn sinh dục ở máu của cả hai nhóm trong suốt 7 năm. Kết quả cho thấy, tới cuối thời gian nghiên cứu, oestrogen giảm 30% ở nhóm dùng ít chất béo.

Hàm lượng cao oestrogen được coi là thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở đối tượng này lại không tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều chất béo và tăng oestrogen máu.

Theo các nhà khoa học, chế độ ăn nghèo chất béo bắt đầu sớm trong cuộc đời có thể giúp ích cho bạn. Tuy nhiên, điều này chưa có nghĩa là các thiếu nữ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình để giảm nguy cơ ung thư vú. Còn cần thêm nhiều nghiên cứu khác trước khi tìm ra lời giải cuối cùng. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Quốc gia của Mỹ số ra hôm nay.

Thu Thủy (theo EurekAlert, BBC)

Việt Báo
contentlength: 2861
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất