Chế biến chanh ăn quanh năm

Thứ tư, 26 Tháng bảy 2006, 11:41 GMT+7
  • Che bien chanh an quanh nam
    Để giữ được chanh dùng lâu, có thể muối chanh, ngâm đường hoặc làm cao chanh.

    Muối chanh: Quả chanh (loại vỏ mỏng, nhiều nước) để cả cuống, lau sạch, xếp úp vào vai thành từng lớp, đặt một cái vỉ lên trên để chanh khỏi nổi khi đổ nước vào. Đun nước muối thật mặn, để nguội, rồi đổ vào chanh cho ngập.

    Chanh ướp đường: Quả chanh rửa sạch để ráo nước, trộn với đường kính với tỉ lệ 1/1, cứ một lớp chanh lại một lớp đường (như ngâm quả mơ, quả dâu).

    Làm cao chanh: Vắt lấy dịch chanh, lọc qua vải màn để loại bỏ tép và hạt, đem đổ vào đĩa (nếu số lượng ít) hoặc khay men (nếu số lượng nhiều) thành một lớp mỏng (mục đích làm tăng diện tích bốc hơi), rồi phơi nắng cho đến khi được một chất đặc như keo và có màu xám đen nhạt.

    Dùng hóa chất: Đem dịch chanh đã loại bỏ tép và hạt, hòa với aspirin tán nhỏ (cứ 1 lít dịch chanh cần 3-5 viên). Hoặc đổ dịch chanh vào chai cho đầy, rồi đổ lên trên mặt một lớp mỏng dầu parafin (mục đích để ngăn không cho dịch chanh tiếp xúc với không khí). Cũng có thể dùng cồn 90o hòa vào dịch chanh, với tỉ lệ 60g trong một lít. Hoặc dùng acid benzoic, sulfur dioxyd...

    Trong các cách nêu trên, muối chanh và chanh ướp đường là cách bảo quản tốt nhất, vừa để giữ chanh nguyên quả được lâu, vừa giữ được tinh chất của chanh như tinh dầu làm cho nước uống vẫn thơm mùi chanh tươi, như pectin và hesperidin có tác dụng bảo vệ các mao mạch khỏi bị vỡ chống hiện tượng chảy máu, lại bảo đảm ăn quanh năm vẫn ngon như chanh tươi. Chanh ướp đường còn giữ cho dịch quả không bị đắng do để lâu, chống hiện tượng tiêu giảm nồng độ vitamin C và acid cilric.

    Theo Dược sĩ Hữu Bảo - Đại đoàn kết

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Chủ đề liên quan: Chế biến chanh ăn quanh năm

    Nhận xét tin Chế biến chanh ăn quanh năm

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chế biến chanh ăn quanh năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Che bien chanh an quanh nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chế biến chanh ăn quanh năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Mẹo Vặt của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - MẸO VẶT