Chấn thương sọ não do đội MBH sai quy cách

07:58 27/12/2007

Sau một tuần triển khai đội mũ bảo hiểm bắt buộc trên toàn quốc, số ca chấn thương sọ não điều trị tại BV Việt Đức đã giảm đi. Đáng lưu ý, phần lớn nạn nhân bị chấn thương đều đội mũ bảo hiểm nhưng lại đội sai quy cách.

Chan thuong so nao do doi MBH sai quy cach
Bệnh nhân Đặng Anh Tuấn bị mũ bảo hiểm đập vào trán gây chấn thương Ảnh: M.H
Anh N.T.T, 31 tuổi, quê Hưng Yên, đội mũ bảo hiểm từ ngày đầu tiên quy định này được thực thi trên toàn quốc. Tuy nhiên, ngay khi lưu thông trên đường quốc lộ, anh T. va chạm với một xe khác và bị ngã, đầu đập xuống đường.

Cú va chạm mạnh đến mức chiếc mũ bảo hiểm bị đứt dây, nhưng không vỡ. Chiếc mũ này cũng không bị văng ra ngoài mà va đập mạnh vào 2 bên đầu khiến anh T. bị chấn thương sọ não.

Khi được đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu BV Việt Đức, anh T. được xác định tụ máu hai bên bán cầu. Các bác sỹ đã tiến hành mổ lấy máu tụ cho anh T. Nhưng sau một tuần điều trị tích cực, thở máy, bệnh nhân T. không có dấu hiệu hồi phục.

Ngày 26/12, khi chúng tôi có mặt tại BV Việt Đức, BS Đồng Văn Hệ cho biết, bệnh nhân T đã giãn đồng tử và khả năng sống là rất ít. “Đây là một trong những trường hợp chấn thương sọ não do đội mũ bảo hiểm sai quy cách. Có lẽ dây mũ đã không để đúng vị trí ở cằm mà buộc chặt ở cổ nên khi va chạm đã bị đứt tung. Mũ lỏng lẻo, tạo khoảng trống giữa mũ và đầu nên khi va chạm đã đập vào đầu gây chấn thương” - BS Hệ nói.

BV Việt Đức hiện đang điều trị cho rất nhiều trường hợp chấn thương sọ não do đội mũ sai quy cách như bệnh nhân T. Tại giường số 8 Khoa Phẫu thuật Thần kinh, bệnh nhân Đặng Anh Tuấn 22 tuổi, quê Lạng Sơn, chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống đất.

Bệnh nhân T có đội mũ bảo hiểm và mũ không vỡ khi va chạm mà chỉ văng ra ngoài. Nguy hiểm là khi anh Tuấn ngã sấp và đầu đập xuống đường, chiếc mũ bảo hiểm đồng thời đập vào trán và để lại một vết hằn sâu.

Theo TS Hệ, nếu anh Tuấn đội mũ đúng quy cách thì mũ phải còn trên đầu chứ không văng ra ngoài. Mũ đội chặt và thắt dây đúng có tác dụng bảo vệ chứ không thể gây tổn thương đầu như vậy.

Cũng theo TS Hệ, hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam dường như chưa đưa ra một quy chuẩn nào về việc đội MBH đúng. Ngay cả diễn viên trong đoạn phim tuyên truyền đội mũ bảo hiểm trên truyền hình Việt Nam cũng đội mũ sai khi để dây mũ vào vị trí cổ.

Đội mũ thế nào?

Theo những tài liệu nước ngoài mà TS Hệ thu thập được thì đội MBH đúng gồm: Mũ đạt tiêu chuẩn chất lượng, đội vừa ôm sát đầu, dây mũ đặt ở cằm và thắt chặt; dây mũ có miếng nhựa đỡ cằm cho chắc chắn; hướng cài dây mũ về phía trước cằm để tránh dây trượt về cổ.

“Nếu thắt dây mũ đúng sẽ rất khó nói chuyện, khó văng ra ngoài khi có va đập do ngã, vì vậy việc bảo vệ hiệu quả hơn rất nhiều”- TS Hệ cho biết.

Cũng theo TS Hệ, nếu đội mũ sai thì sẽ không có tác dụng, hoặc tác dụng giảm đi tới 30 – 50%. Trong một chừng mực nào đó, đội mũ không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người đội.

Nguy hiểm hơn, việc đặt dây mũ vào vị trí cổ có thể khiến dây siết vào vùng cổ khi có va chạm mạnh, gây tổn thương khí quản, thực quản, cột sống cổ, động mạch cảnh, dẫn đến liệt nửa người, thiếu máu não, thậm chí tử vong.

Trước đây, BV Việt Đức từng ghi nhận trường hợp chồng một nhân viên trong viện tử vong do bị dây mũ bảo hiểm siết chặt vào cổ làm gẫy đốt sống cổ.

Mỹ Hằng

Việt Báo
contentlength: 5567
Chia sẻ

Video nổi bật

Những sai lầm tai hại trong ăn uống khiến bạn rước bệnh vào thân
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ung thu nao dau hieu va cach dieu tri

Ung thư não - dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh..

Cam nang so cuu tre ban can biet

Cẩm nang sơ cứu trẻ bạn cần biết

Tai nạn xảy ra ở trẻ rất phổ biến, cho nên cha mẹ cần có cẩm nang sơ cứu cho trẻ để biết về các phương pháp sơ cứu trẻ, có thể cứu..

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..