Chẩn đoán trước sinh để con không bị dị tật

13:55 01/04/2008

Sinh con dị tật là nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ nữ khi mang thai. Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, trong số 100 thai phụ có tới 4 trường hợp sinh con dị tật. Để hạn chế nguy cơ này, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên đi khám thai và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán từ tuần thứ 12.

90% dị tật có thể phát hiện sớm

“Từ tuần thứ 12 trở đi các dị tật đã có thể được nhìn thấy và còn nhiều thời gian để xử trí” - ông Nguyễn Danh Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản T.Ư cho biết.

Thông qua siêu âm, các thai nhi có dị tật bẩm sinh như xương đùi ngắn, xương mũi ngắn, cột sống dị dạng, não nhỏ, độ mờ do gáy dễ dàng được phát hiện. Những trường hợp như vôi sọ, nang nước vùng cổ, da gáy dày cũng được xác định qua phần mềm FMF được lập trình trên máy tính.

Nếu phát hiện ra những bất thường của thai, các bác sĩ sẽ cho thai phụ thưc hiện các xét nghiệm về sinh hoá, chọc dò nước ối để kiểm tra nhiễm sắc đồ, sàng lọc các bệnh liên quan đến di truyền và bất thường nhiễm sắc thể. Chọc hút nước ối để xác định dị dạng nhiễm sắc thể đồ của thai nhi hiện là phương pháp cho kết quả chính xác. Ba nhiễm sắc thể hay gây dị tật cho thai nhi là nhiễm sắc thể số 21 gây bệnh down (thiểu năng trí tuệ), nhiễm sắc thể số 18 gây dị dạng tim và chi, nhiễm sắc thể số 13 gây bất thường ở não bộ. Có tới hơn 40% bất thường nhiễm sắc thể dẫn đến dị dạng hình thể.

Y học hiện đại có thể tầm soát dị tật rất thành công. Bác sĩ Nguyễn Danh Cường khẳng định, hơn 90% dị tật có thể phát hiện thông qua siêu âm và các xét nghiệm. Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những can thiệp kịp thời đối với thai phụ. Vì thế, sẽ rất đáng tiếc và đáng trách nếu người mẹ chỉ vì chủ quan mà những đứa trẻ vô tội phải gánh chịu bất hạnh cả cuộc đời.

Phụ nữ nào dễ sinh con dị tật?

Nhóm phụ nữ dễ sinh con dị tật bao gồm những người thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất độc hại; nạn nhân chất độc da cam; người bị các bệnh tiểu đường; tim mach; phụ nữ mang thai sau tuổi 35; hoặc có tiền sử gia đình hoặc bản thân đã từng có thai dị dạng.

Theo thống kê tại BV Phụ sản T.Ư, đối tượng phụ nữ sinh con sau tuổi 35 có nguy cơ thai bị bệnh down và các dị tật cao gấp 2 – 6 lần bình thường, việc sinh nở gặp nhiều khó khăn do khung xương chậu của người mẹ không còn khả năng giãn nở. Những phụ nữ mắc bệnh Rubella, thuỷ đậu trong thời gian mang thai cũng có nguy cơ sinh con dị tật. Các bác sĩ khuyến cáo người mẹ sau khi tiêm vaccin Rubella, thuỷ đậu sau 3 tháng mới được có thai. Ngoài ra việc sử dụng thuốc không có hướng dẫn của bác sĩ, uống rượu, bia, thuốc lá, mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục trước và trong quá trình thu thai đều ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Danh Cường nhấn mạnh: “Không chỉ những đối tượng kể trên mới có nguy cơ sinh con dị dạng. Ngày nay, do môi trường ô nhiễm, sử dụng nhiều thực phẩm có hoá chất, mô hình bệnh tật thay đổi…, các dị tật thai nhi có thể xuất hiện ở bất cứ người phụ nữ bình thường và khoẻ mạnh nào”. Vì thế, tốt nhất là cả người vợ và chồng đều đi khám sức khoẻ trước khi quyết định có thai. Khi nghi ngờ có thai, người phụ nữ không nên can thiệp bằng thuốc, hoá chất, tia xạ. Người phụ nữ nên di khám thai kỹ 3 tháng đầu và sử dụng axit fordie trước, cũng như trong thời gian mang thai để hạn chế tình trạng dị tật ống thần kinh (nguyên nhân gây ra những bệnh thần kinh ở thai nhi).

Việt Báo
contentlength: 6717
Chia sẻ

Video nổi bật

Hiểm họa vô sinh, ung thư từ miếng dán hoạt hình Trung Quốc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..