Cấy dạ con ở người - Kế hoạch táo bạo của Mỹ

12:20 16/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không phải là ý tưởng được thực hiện đầu tiên trên thế giới, song việc giới y học Mỹ dự định tiến hành ca cấy ghép dạ con ở người vẫn được coi là hết sức táo bạo.

Cay da con o nguoi Ke hoach tao bao cua My
Mỹ dự kiến sẽ cấy ghép dạ con vào cuối năm nay. Ảnh minh họa (Getty Images)
Tờ "Diễn đàn Chicago" ngày 15/1 cho biết các chuyên gia Mỹ đang tiến hành kiểm tra một loạt phụ nữ vô sinh vì nhiều nguyên nhân khác nhau (như bị ung thư phải cắt dạ con, bị thương tật... ), nhưng rất muốn có con để chuẩn bị cho ca phẫu thuật cấy ghép dạ con đầu tiên vào cuối năm nay.

Kế hoạch táo bạo trên được các chuyên gia tại bệnh viện thành phố New York quyết tâm thực hiện nhằm đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu có con của khá nhiều phụ nữ không may bị vô sinh .

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối kế hoạch này vì cho rằng kỹ thuật cấy ghép chưa được thử nghiệm đầy đủ trên động vật, có thể mang lại rủi ro hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi (khi bà mẹ mang thai).

Lo ngại này xuất phát từ thực tế, khi nhóm chuyên gia A-rập Xê-út tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép dạ con đầu tiên trên thế giới cho một phụ nữ 26 tuổi vào năm 2002.Do bị nghẽn máu, các bác sỹ buộc phải tháo bỏ dạ con sau 99 ngày cấy ghép. Tuy được coi là một ca phẫu thuật thành công về mặt kỹ thuật, song kết quả cuối cùng vẫn chưa được như ý muốn.

Bác sỹ Giuseppe Del Priore, trưởng nhóm phẫu thuật Mỹ , cho biết các chuyên gia đã nhiều lần thử cấy dạ con trên chuột, lợn, thỏ và khỉ nâu và họ đã có kế hoạch cho chúng mang thai.

Họ đã chứng minh được rằng có thể lấy dạ con từ những người chết đồng ý hiến tặng các bộ phận cơ thể. Các bác sỹ cũng tin rằng vướng mắc trong ca mổ của các bác sỹ A-rập Xê-út có thể được khắc phục bằng cách cấy động mạch lớn hơn cho dạ con.

Bác sỹ Giuseppe Del Priore cam kết ca cấy ghép của họ sẽ chỉ được thực hiện sau khi các chuyên gia độc lập xem xét kỹ các tiêu chuẩn an toàn. Những phụ nữ muốn được cấy ghép dạ con cũng phải cam đoan rằng họ đã thử tất cả các biện pháp chữa vô sinh khác và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong cuộc phẫu thuật.

TTXVN

contentlength: 3690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..