"Cát lợn" có thực sự là vị thuốc Đông y quý hiếm, có giá hàng tỷ đồng

22:02 08/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GS Dương Trọng Hiếu khẳng định "cát lợn" không phải là một vị thuốc Đông y quý hiếm như dân gian đồn thổi.

Thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên khắp cả nước khi mổ thịt lợn phát hiện "cát lợn", hay "trư cát" trong dạ dày.

Có ý kiến cho rằng đây là vật quý hiếm, là vị thuốc trong Đông y, chữa được bách bệnh. Vì thế, các gia đình khi phát hiện "cát lợn" đều cẩn thận rửa sạch, cất kỹ. Những thông tin đồn thổi về “cát lợn” khiến có không ít người lặn lội đến hỏi mua. Có khi, giá của chúng lên tới hàng tỷ đồng. Vậy thực hư phía sau câu chuyện này là gì?

"Cat lon" co thuc su la vi thuoc Dong y quy hiem, co gia hang ty dongMột cục "cát lợn" được người dân phát hiện.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, GS.TS Dương Trọng Hiếu, chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền Việt Nam, từng có 40 năm công tác tại Viện nghiên cứu Đông y, BV Y học Cổ truyền Trung ương cho biết, trong Đông y không có vị thuốc nào là “cát lợn” hay “trư sa”, cũng không có bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Giáo sư Hiếu cho biết, Đông y chỉ có vị thuốc ngưu hoàng là sỏi mật của trâu và bò. Ngưu hoàng là một vị thuốc quý, đắt tiền, dùng để làm thuốc trị đột quỵ ở người.

“Trong Đông y có chu sa hay còn gọi là thần sa, đan sa. Đây là khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ. Có thể người dân lầm tưởng giữa chu sa với “trư sa” nên từ đó gây hiểu nhầm, đồn thổi về cát lợn”, GS Dương Trọng Hiếu cho biết.

"Cat lon" co thuc su la vi thuoc Dong y quy hiem, co gia hang ty dongGS Dương Trọng Hiếu. Ảnh: Tâm Hằng

GS Hiếu khẳng định, các tài liệu về dược liệu Đông y từ cổ chí kim chưa có nhắc đến hay có những công trình khoa học nghiên cứu tác dụng của "cát lợn" trong việc chữa bệnh.

Giáo sư Dương Trọng Hiếu cho rằng, có thể trong quá trình ăn uống và phát triển, dạ dày lợn có sỏi, những thứ không tiêu hóa được (lông, chất cặn bã…) kết tụ lại để tạo thành vật gọi là “cát lợn”.

Theo chuyên gia y học cổ truyền này, thông tin cát lợn là vị thuốc quý là không đúng sự thật, người dân cần hiểu rõ và không nên bỏ hàng tỷ đồng ra để mua.

Theo Tâm Hằng - An ninh Tiền tệ

VietBao.vn
contentlength: 3419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--