Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết

20:27 26/10/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang lan rộng và có chiều hướng gia tăng, hôm nay 26/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện, yêu cầu các Bộ, ngành chức năng, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết một số biện pháp cấp bách.

Để hạn chế việc lây lan, gây tác hại của dịch sốt xuất huyết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu uỷ ban nhân dân các cấp, các Bộ, ngành chức năng cần tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết các biện pháp cấp bách.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng cần tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch của UBND tuyến huyện, xã. Huy động nguồn lực của đại phương cho các hoạt động phòng, chống dịch; huy động các ban, ngành đoàn thể ở địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi và bọ gậy, kiên quyết ngăn chặn không để dịch kéo dài, lan rộng.

Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, hạn chế tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Hướng dẫn kỹ thuật xử lý diệt bọ gậy (lăng quăng) và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, bảo đảm đúng kỹ thuật, hiệu quả.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống dịch bệnh với các hình thức đa dạng, phong phú để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh, đồng thời chủ động, tự giác thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả. Không đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở giáo dục và Đào tạo huy động học sinh các trường phổ thông cơ sở, phổ thông trung học tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, coi đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh các cấp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí tích cực, chủ động, tham gia cùng chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2009 đến nay, cả nước đã ghi nhận 72.155 người bị sốt xuất huyết, có 58 trường hợp tử vong, số mắc tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2008, riêng miền Bắc, số mắc tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2008. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số người mắc và tử vong cao, phát triển thành dịch sốt xuất huyết như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Trà Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân chủ yếu là chưa coi trọng đúng mức công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chưa huy động hệ thống chính trị và cơ quan truyền thông cũng như mọi người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.


K.T

Việt Báo
contentlength: 5905
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Mẹ vô tư phóng xe máy không biết mình đẻ rơi con
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.