Cảnh báo: Bị vật nhọn đâm vùng bụng, đừng rút vội ra

08:12 20/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa qua, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận trường hợp bệnh của anh N.T.A (SN 1984, đang làm việc tại quận 7, TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch, huyết áp thấp, mất máu nhiều do tai nạn lao động. 

Bệnh nhân N.T.A là công nhân xưởng gỗ tại quận 7. Do sơ suất khi cưa gỗ, anh T.A. bị một khúc gỗ có đường kính 1 cm bật cong, găm trực tiếp vào vùng bụng phải.

Nghĩ vết thương nông và không nguy hiểm, anh T.A. liền rút khúc gỗ ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân liền xuất hiện triệu chứng chóng mặt và chảy máu trong khá nhiều. Anh T.A được đưa tới một bệnh viện quận gần đó nhưng được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115 ngay sau đó.

Canh bao: Bi vat nhon dam vung bung, dung rut voi ra - Anh 1

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra vết thương cho bệnh nhân T.A

Bệnh nhân được chuyển tới khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng, mạch đập nhanh và huyết áp tụt. Tiên lượng tổng thể của bệnh nhân khá trầm trọng.

Theo ThS.BS Trần Thanh Hiền - khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân được siêu âm tại giường và được chẩn đoán bị có có khoảng 2300 ml máu lỏng và cục máu đông, tụt huyết áp.

Ngoài ra, qua hình ảnh siêu âm còn thấy bệnh nhân bị thủng phúc mạc thành sau, xuyên thủng tĩnh mạch chậu phải vết thương 1 cm. Bệnh nhân được báo nhanh chóng chuyển vào phòng mổ, phẫu thuật liên khoa.

Bệnh nhân bị mất khá nhiều máu, khoảng 2,5l trong suốt quá trình cấp cứu. Đây chính là hậu quả nặng nề của việc anh T.A tự ý rút dị vật khi đâm phải khi bị tai nạn lao động.

Lượng hồng cầu và huyết tương được truyền cho bệnh nhân trong phẫu thuật là 9 đơn vị máu.

Hiện, bệnh nhân có dấu hiệu bình phục khá tích cực: Triệu chứng đau sau phẫu thuật không còn, bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường… dự kiến bệnh nhân được kiểm tra lần cuối và xuất viện sớm, tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

ThS.BS Trần Thanh Hiền khuyến cáo: Với những bệnh nhân bị dị vật đâm trúng, cách tốt nhất là những người bên cạnh hãy giữ dị vật nguyên vị trí đó, tránh tự ý rút dị vật ra để máu không bị tràn ra ngoài và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời.

Tuyệt đối không được tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể vì có thể làm mất máu quá nhiều từ động mạch chủ.

contentlength: 4098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--