Cẩn thận khi dùng thuốc ngừa thai

09:15 02/03/2012

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất Diane 35, tốt nhất nên uống viên thuốc đầu tiên vào ngày tiếp theo của viên thứ 21 của thuốc tránh thai trước.Nhưng em uống như vậy được 5 viên vẫn chưa thấy kinh nguyệt tháng này.

>> Phòng tránh thai - Hãy cẩn thận!

>> Cẩn thận với thuốc ngừa thai, thực phẩm bẩn

Liệu em có khả năng bị mất kinh luôn và có thai khi quan hệ không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em hay không? Trước đây, em thường sử dụng biện pháp ngừa thai bằng bao cao su nên chưa có kinh nghiệm. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ.

(phuonganh1783)

Chào bạn,

Rất tiếc rằng bạn đã uống thuốc không đúng cách và hậu quả là hiện tại bạn không có kinh nguyệt.

Kinh nguyệt được tạo ra là do sự sụt giảm nồng độ nội tiết tố nữ (estrogen và/hoặc progesterone). Lượng nội tiết tố này có thể do chính buồng trứng bạn tự sản xuất, cũng có thể do chúng ta đưa từ ngoài vào qua viên thuốc tránh thai. Chính vì vậy, việc sử dụng bất kể vỉ thuốc ngừa thai bao giờ cũng có khoảng nghỉ không có nội tiết tố. Điều này khác hẳn với cụm từ “không có thuốc” mà hầu như các chị em thường hiểu nhầm.


Thật vậy, nguyên tắc dùng thuốc là 3 tuần (21 ngày) có nội tiết tố, 1 tuần không có nội tiết để ra kinh. Do đó, nếu sử dụng loại vỉ thuốc ngừa thai có 21 viên (Marvelon, Diane 35,…) thì bạn phải ngưng 1 tuần (7 ngày) mới bắt đầu lại vỉ kế tiếp nếu còn nhu cầu ngừa thai. Cũng vì tính chất này mà chị em thường quên vì không nhớ ngày nào đã ngưng thuốc, dẫn đến hậu quả là uống thuốc không đúng, làm rối loạn kinh nguyệt và nghiêm trọng hơn là vẫn có thai khi đang dùng thuốc.

Vì lẽ đó, các hãng thuốc đã nghĩ ra cách khác với vỉ thuốc 28 viên để chị em uống liên tục, hết viên cuối của vỉ này sẽ bắt đầu ngay viên đầu tiên của vỉ ngừa thai kế tiếp. Do đó, khi sử dụng thuốc viên ngừa thai dạng uống, chị em cần nhớ đang sử dụng loại nào, 21 hay 28 viên để có cách uống thích hợp.

Nếu bạn uống liên tục 2 vỉ ngừa thai 21 viên, bạn không có kinh là điều chắc chắn. Câu hỏi khác được đặt ra là bạn có thể có thai không? Khi bạn uống thuốc ngừa thai tuân theo giờ giấc nhất định, khả năng ngừa thai được hơn 99.9%. Bạn có thể cung cấp thông tin chính xác hơn để bác sĩ có thể tiện việc chẩn đoán cho bạn.

Ths.BS Võ Thị Thùy Diệu

Viet Bao.vn (Theo Phụ Nữ TPHCM)
contentlength: 4210
Chia sẻ

Video nổi bật

Nước uống thần kỳ có tác dụng giảm mỡ bụng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..