Cẩn thận khi dùng thuốc ngừa thai

09:15 02/03/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất Diane 35, tốt nhất nên uống viên thuốc đầu tiên vào ngày tiếp theo của viên thứ 21 của thuốc tránh thai trước.Nhưng em uống như vậy được 5 viên vẫn chưa thấy kinh nguyệt tháng này.

>> Phòng tránh thai - Hãy cẩn thận!

>> Cẩn thận với thuốc ngừa thai, thực phẩm bẩn

Liệu em có khả năng bị mất kinh luôn và có thai khi quan hệ không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em hay không? Trước đây, em thường sử dụng biện pháp ngừa thai bằng bao cao su nên chưa có kinh nghiệm. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ.

(phuonganh1783)

Chào bạn,

Rất tiếc rằng bạn đã uống thuốc không đúng cách và hậu quả là hiện tại bạn không có kinh nguyệt.

Kinh nguyệt được tạo ra là do sự sụt giảm nồng độ nội tiết tố nữ (estrogen và/hoặc progesterone). Lượng nội tiết tố này có thể do chính buồng trứng bạn tự sản xuất, cũng có thể do chúng ta đưa từ ngoài vào qua viên thuốc tránh thai. Chính vì vậy, việc sử dụng bất kể vỉ thuốc ngừa thai bao giờ cũng có khoảng nghỉ không có nội tiết tố. Điều này khác hẳn với cụm từ “không có thuốc” mà hầu như các chị em thường hiểu nhầm.


Thật vậy, nguyên tắc dùng thuốc là 3 tuần (21 ngày) có nội tiết tố, 1 tuần không có nội tiết để ra kinh. Do đó, nếu sử dụng loại vỉ thuốc ngừa thai có 21 viên (Marvelon, Diane 35,…) thì bạn phải ngưng 1 tuần (7 ngày) mới bắt đầu lại vỉ kế tiếp nếu còn nhu cầu ngừa thai. Cũng vì tính chất này mà chị em thường quên vì không nhớ ngày nào đã ngưng thuốc, dẫn đến hậu quả là uống thuốc không đúng, làm rối loạn kinh nguyệt và nghiêm trọng hơn là vẫn có thai khi đang dùng thuốc.

Vì lẽ đó, các hãng thuốc đã nghĩ ra cách khác với vỉ thuốc 28 viên để chị em uống liên tục, hết viên cuối của vỉ này sẽ bắt đầu ngay viên đầu tiên của vỉ ngừa thai kế tiếp. Do đó, khi sử dụng thuốc viên ngừa thai dạng uống, chị em cần nhớ đang sử dụng loại nào, 21 hay 28 viên để có cách uống thích hợp.

Nếu bạn uống liên tục 2 vỉ ngừa thai 21 viên, bạn không có kinh là điều chắc chắn. Câu hỏi khác được đặt ra là bạn có thể có thai không? Khi bạn uống thuốc ngừa thai tuân theo giờ giấc nhất định, khả năng ngừa thai được hơn 99.9%. Bạn có thể cung cấp thông tin chính xác hơn để bác sĩ có thể tiện việc chẩn đoán cho bạn.

Ths.BS Võ Thị Thùy Diệu

Viet Bao.vn (Theo Phụ Nữ TPHCM)
contentlength: 4210
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách xử lý đột quỵ đơn giản hiệu quả nhất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

7 lý do khiến bạn ‘xì hơi’ không ngừng

'Xì hơi' (trung tiện) nơi công cộng là việc gây khó xử nhưng không ai có thể kiềm chế được. Do đó, bạn nên chú ý đến những yếu tố gây "xì hơi" để tránh phải trở nên bối rối khi đang ở nơi công cộng, chốn đông người.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Benh thuy dau

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất cao và thường dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng..

Benh sot xuat huyet

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue có 4 typ huyết thanh (D1, D2, D3, D4) gây nên.

Benh tay chan mieng

Bệnh tay - chân - miệng

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện, phòng tránh và điều trị kịp..