Các bé trai gặp nhiều rắc rối hơn khi chào đời

11:39 23/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo kết quả nghiên cứu trên hơn 8.000 cuộc đẻ ở BV Sản quốc gia Dublin (Mỹ), các sản phụ sinh con trai phải chịu đựng cuộc đẻ kéo dài hơn. Một tỷ lệ cao các bé trai bị chết ngay trong cuộc đẻ, bị chết từ trong bụng mẹ, hoặc chết trong vòng 1 tháng sau sinh.

Cac be trai gap nhieu rac roi hon khi chao doi
Các cuộc đẻ bé trai nhiều tai biến hơn ca sinh bé gái.

Trong số các cuộc đẻ này, một nửa sinh con trai, một nửa sinh con gái; tất cả sản phụ đều sinh con đầu lòng, đủ tháng, đều chuyển dạ đẻ tự nhiên.

Các cuộc đẻ bé trai có xu hướng kéo dài hơn, số bé trai được sinh ra bằng đường tự nhiên mà không gặp phải rắc rối ít hơn nhiều. Nhiều cuộc đẻ bé trai cần phải có sự can thiệp đặc biệt của các bác sĩ bằng forcep, thuốc hoặc mổ đẻ khẩn cấp.

Trong số các bé trai, có 249 ca phải mổ đẻ, ngược lại chỉ có 170 trong số các bé gái; 925 trường hợp phải forcep hoặc ventouse so với 771 trong số các bé gái.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy do đầu của phần lớn các bé trai có xu hướng to hơn các bé gái nên đã phát sinh nhiều khó khăn trong cuộc đẻ. Tuy nhiên, còn do nhiều nhân tố khác như khung chậu của người mẹ hẹp, lệch, ngôi thai không thuận và sức co của tử cung yếu... cũng cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Hậu quả là, một tỷ lệ cao các bé trai bị chết ngay trong cuộc đẻ, bị chết từ trong bụng mẹ, hoặc không may, chết trong vòng 1 tháng sau sinh. 52% tổng số trẻ mới sinh là các bé trai, nhưng tỷ lệ tử vong chu sinh của các bé trai trong tổng số tử vong ở trẻ mới sinh cao hơn con số này.

(Theo Sức khoẻ & Đời sống)

Việt Báo
contentlength: 3038
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..