Cá nhiễm sán truyền sang người

Thứ năm, 19 Tháng mười 2006, 21:03 GMT+7
 • Ca nhiem san truyen sang nguoi
  Sán lá ruột có hình dạng lưỡi, chiều dài từ 33mm-58mm và chiều ngang 8mm-16mm được phát hiện thấy trong cá và từ cá truyền qua người... Ảnh: SK&ĐS

  Mới đây, một nghiên cứu do Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam đã phát hiện, từ 45-80% cá nuôi tại một số địa phương nhiễm sán lá.

  Trong thời gian từ 2004-2006, dự án FIBOZOPA đã thành công trong việc nghiên cứu xác định một số loài sán lá (sán lá ruột, sán lá gan) trong cá gây bệnh cho người mà từ trước đến nay ở Việt Nam chưa được quan tâm đầy đủ.

  Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu thuộc dự án trên đã phát hiện các loài sán lá ruột truyền từ cá sang người thuộc họ Heterophyidae được thu nhận ở người Việt Nam bao gồm Haplorchis pumilio, Haplorchis taichui, Haplorchis yokagawai, Stellantchasmus falcatusProcerovum varium.

  Trong 3 tỉnh Nam Định, Nghệ An và An Giang được dự án nghiên cứu đánh giá tỷ lệ nhiễm sán lá truyền qua cá (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá ruột nhỏ) rất khác nhau, phụ thuộc tập quán ăn gỏi cá.

  Soạn: HA 928731 gửi đến 996 để nhận ảnh này

  Cá bị nhiễm sán

  Trong 3 tỉnh Nam Định, Nghệ An và An Giang được dự án nghiên cứu đánh giá tỷ lệ nhiễm sán lá truyền qua cá (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá ruột nhỏ) rất khác nhau, phụ thuộc tập quán ăn gỏi cá.

  Ví dụ, ở An Giang và Nghệ An, số người bị nhiễm sán sán lá từ cá chỉ ở mức từ 0,1-1% do ở hai địa phương này, người dân không có tập quán ăn gỏi cá.

  Dự án FIBOZOPA (Fishborne Zoonotic Parasite) là dự án xây dựng năng lực nghiên cứu Ký sinh trùng có nguồn gốc thủy sản được tổ chức DANIDA Đan Mạch tài trợ. Dự án được thai nghén từ năm 1998 và chính thức đi vào hoạt động năm 2004 với sự chủ trì của Viện Nuôi trồng thủy sản 1 và các đối tác chuyên môn bao gồm: các Viện nuôi trồng thủy sản 2 (miền Nam) và 3 (miền Trung); Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương; Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật; Viện Công nghệ sinh học và Viện Thú y quốc gia. Dự án là cầu nối giữa nhiều ngành liên quan đến thủy sản như Nông nghiệp, Thủy sản, Y tế, Thú y, Môi trường và Nghiên cứu cơ bản...


  Trong khi đó, Nam Định là nơi có tập quán ăn gỏi cá thì tỷ lệ số người bị nhiễm sán lá truyền quá cá lên đến 65%. Có trường hợp bệnh nhân được phát hiện mang trong người tới 4.834 sán lá ruột nhỏ và sán lá gan nhỏ.

  Các nhà nghiên cứu thuộc dự án FIBOZOPA cũng đã phát hiện cá nhiễm ấu trùng sán có khả năng gây bệnh cho người ở 3 tỉnh An Giang, Nghệ An và Nam Định đều cao.

  Tại An Giang, cá tự nhiên nhiễm 10,3%; tại Nghệ An, cá nuôi nhiễm 44,7% ; tại Nam Định, cá nuôi nhiễm 45,7%. Đặc biệt là, cá tự nhiên và cá giống đều bị nhiễm ấu trùng sán lá truyền bệnh cho người.

  Tại Nghệ An, chó, mèo, lợn nhiễm sán lá từ cá truyền qua với tỷ lệ 13-38%.

  Đáng chú ý, dự án còn phát hiện ấu trùng sán lá trên cá Song (loại cá nước lợ) tại Nha Trang, Khánh Hòa cũng bị nhiễm ấu trùng với tỷ lệ 80% ở cá nuôi và 86-95% ở cá tự nhiên.

  Hiện các nhà nghiên cứu đang phân tích, xác định mối liên quan giữa tình hình trên với sức khỏe người dân.

  Theo N.Huyền - (Vietnamnet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cá nhiễm sán truyền sang người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá nhiễm sán truyền sang người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nhiem san truyen sang nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá nhiễm sán truyền sang người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE