Bụi từ khai thác đá: Nguy cơ nhiễm bệnh phổi

20:49 14/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ThS.BS Trịnh Hồng Lân, Trưởng khoa bệnh Nghề nghiệp, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng, vừa cho biết 100% các doanh nghiệp khai thác đá đều làm việc trong một môi trường quá ồn và bụi bặm. Nhưng không mấy doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư giảm thải bụi.

Bui tu khai thac da Nguy co nhiem benh phoi

Nhóm nghiên cứu đang đo máy kiểm soát nồng độ bụi cho người lao động tại một doanh nghiệp khai thác đá Bà Đen - Tây Ninh. (Ảnh: T.H.Lân)

Trong vòng một năm (2004 – 2005), nhóm điều tra bệnh nghề nghiệp bụi phổi silic Viện Vệ sinh Y tế Cộng cộng đã tiến hành điều tra hơn một chục doanh nghiệp khai thác đá tại núi Bà Đen - tỉnh Tây Ninh.

100% các doanh nghiệp đều làm việc trong một môi trường quá ồn và bụi bặm. Nồng độ bụi toàn phần trung bình tại các công đoạn sản xuất cao cả ở 2 mùa mưa nắng hầu hết đều vượt Tiêu chuẩn Vệ sinh Cho phép (TCVSCP) từ 1,5 lần - 3,71 lần

Nồng độ bụi toàn phần cao nhất tập trung ở khâu khoan đá và xay nghiền. Ngoài ra, nồng độ bụi hô hấp ở các công đoạn sản xuất cũng rất cao ở cả 2 mùa mưa nắng, trung bình 16,49 mg/m3 vượt tiêu chuẩn hơn 4 lần. Nồng độ bụi hô hấp hầu hết các công đoạn sản xuất đều cao. Nhiều vị trí sản xuất có nồng độ bụi vượt TCVSCP từ 4 - 10 lần.

Có những giai đoạn khai thác, hàm lượng bụi silic tự do trong bụi hô hấp lên đến 80 -90%. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn vệ sinh 20% hàm lượng silic trong bụi hô hấp là nguy cơ gây bệnh rất cao.

21 bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm:

Nhóm các bệnh bụi phổi và phế quản: bệnh bụi phổi silic, bệnh bụi phổi nhiễm bụi amiăng, bệnh bụi phổi bông, bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghệp

Các bệnh nhiễm độc nghề nghiệp: bệnh nhiễm độc chì, bệnh nhiễm độc benzen, bệnh nhiễm độc mangan và các hợp chất của nó, nhiễm độc thủy ngân, bệnh nhiễm độc thuốc nổ TNT nghề nghiệp, bệnh nhiễm độc asen, bệnh nhiễm độc nicotin, bệnh nhiễm độc hóa chất trừ sâu.

Các bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý: bệnh nghề nghiệp do quang tuyến X và các tia phóng xạ, điếc nghề nghiệp, bệnh rung chuyền nghề nghiệp, bệnh giảm huyết áp nghề nghiệp.

Các bệnh da nghề nghiệp: Loét hay viêm da do chàm tiếp xúc, bệnh sạm da nghề nghiệp.

Bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp: bệnh lao nghề nghiệp, bệnh viêm gan vi-rút nghề nghiệp, bệnh do vi-rút Leptospira trong các cống rãnh, lò sát sinh gây ra.

Có hai phương pháp chống bụi silic, bằng công nghệ khép kín hiện đại để giảm phát sinh bụi ngay tại nguồn, nhưng đòi hỏi kinh phí lớn, thiết bị tiên tiến.

Nhưng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam thì chủ yếu vẫn là các dây chuyền sản xuất hở, dẫn đến không kiểm soát được bụi silic trong môi trường sản xuất. Và cũng không có mấy ai quan tâm đến việc cải tạo

“Nguy cơ cao nhất tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các trong các ngành khai thác mỏ đá, điều kiện trang thiết bị thô sơ. Hầu như họ không quan tâm đến trang thiết bị kiểm soát bụi bảo hộ lao động,” ThS. BS Trịnh Hồng Lân, trưởng khoa bệnh nghề nghiệp - Viện vệ sinh Y tế Công cộng, nhận xét.

Phương pháp thứ hai, dùng khẩu trang để chống bụi. Khẩu trang chuyên dụng phải đảm bảo chất lượng lọc được bụi hô hấp. Loại khẩu trang KT4-5L (khẩu trang phòng chống cúm gà),…có thể lọc đến trên 95% bụi hô hấp đã được công nhận.

Tuy nhiên, những loại khẩu trang chuyên dụng trong nước chưa có khả năng sản xuất được, còn khẩu trang nhập ngoại có giá khoảng trên 1 USD/cái.

Trong khi đó, các trang bị bảo hộ lao động được các doanh nghiệp cung cấp nhưng là loại khẩu trang thông thường không có tác dụng chống bụi hô hấp.

Theo ThS Lân, khẩu trang thông thường chỉ dùng để chống bụi thông thường, còn đối với bụi hô hấp thì kích cỡ lọc bụi của khẩu trang quá lớn so với bụi hô hấp. Do vậy khẩu trang mà doanh nghiệp đang dùng không có tác dụng phòng chống bệnh bụi phổi silic cho công nhân.

Bệnh bụi phổi silic, hay còn gọi bệnh sơ hoá phổi tiến triển không hồi phục, là một trong những bệnh nghề nghiệp được trả bảo hiểm xã hiểm. Đây là bệnh nghề nghiệp duy nhất nằm trong chương trình giám sát - phòng chống quốc gia.

Bệnh này do các tinh thể silic tự do, có kích thước rất nhỏ 5µm, xâm nhập sâu vào phía trong cơ thể, lắng đọng và tích tụ gây ra xơ hoá phổi. Các tinh thể silic không thể thải hồi ra khỏi cơ thể. Khi phát hiện vật thể lạ, các đại thực bào (một dạng tế bào máu) sẽ tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, khi ăn các tinh thể silic, đại thực bào không tiêu hoá nổi silic mà sẽ bị chính silic tiêu diệt.

Bệnh này tiến triển liên tục kể cả khi người công nhân ngừng tiếp xúc với nguy cơ, dẫn đến tình trạng suy hô hấp và gây tử vong.

Đối tượng nguy cơ cao là những người công nhân làm việc tiếp xúc trong môi trường có hàm lượng bụi silic tự do cao. Ví dụ, các doanh nghiệp khai thác chế biến đá xây dựng như: khai thác đá quặng có chứa silic, tán nghiền sàng mài đá, đúc khuôn mẫu, làm sạch, làm nhẵn bằng cát, chế biến chất carborundum, chế tạo thủy tinh, đồ sành sứ gốm, gạch chịu lửa, những công trình liên quan đến khai thác mỏ như mỏ than.

  • Hương Cát

Việt Báo
contentlength: 10021
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..