Bỏng điện có khả năng phá đến xương tuỷ

14:37 15/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bong dien co kha nang pha den xuong tuy
Bé Thùy Dương được điều trị trong Viện Bỏng Quốc gia.

Bé Thùy Dương, 7 tuổi, tổ 24 Hoàng Văn Thụ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã không thể chơi trò đuổi bắt cùng bạn bè được nữa. Các bác sĩ vừa phải cưa mất bàn chân phải của em, sau khi em thò chân qua song sắt phần cơi nới của căn phòng nhà ông nội và bị đường dây điện cao thế ngay sát ô cửa phóng điện...

Ngoài bàn chân phải bị cắt, bé Dương còn bị bỏng cả phần chân trái và hai tay nữa. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Lượng, Viện Bỏng quốc gia, đau lòng kể lại: "Nhìn cháu bé xinh xắn thế mà bây giờ thành người tật nguyền, không một bác sĩ nào muốn cầm đến chiếc cưa".

Cạnh giường bé Dương là Lê Tiến Long ở Đại Giang, Hoằng Châu (Hoằng Hóa, Thanh Hoá). Long đi kéo vó, gọng vó đụng vào dây điện cao thế. Điện giật đã làm Long phải cưa mất cả gần cánh tay phải. Toàn bộ phần da đầu bị mất. Long đã trải qua ba lần phẫu thuật. Hiện, các bác sĩ đang cấy, nuôi phần da đầu để "kéo" che phủ phần đã mất. Khác với Dương, Long lại còn phải tập cầm bút bằng tay trái nữa. Một thử thách không nhỏ với cậu bé đã tròn 14 tuổi.

Ở khoa Bỏng nhi, Viện Bỏng Quốc gia, mỗi bệnh nhân bỏng một kiểu. Nguyễn Văn Dương, 15 tuổi, quê ở Nghệ An, trèo cành cây bắt chim. Cây gẫy, Dương rơi vào đường dây điện rồi rơi tiếp xuống khiến em bị toác cả hố nách, gẫy xương sườn, lộ màng phổi. Em Bùi Văn Xưởng 13 tuổi ở Hòa Bình cũng trèo cột điện để bắt chim, bị điện giật. Toàn bộ phần đầu, ngực của em giờ bị quấn chặt băng. Tuấn Anh, ở Từ Liêm, Hà Nội, cũng bị cưa mất một cánh tay vì đi câu cá bị điện giật. Bé Trịnh Quốc Đạt mới 13 tháng tuổi, bắt chước người lớn cắm dây vào ổ điện, nên bị cắt cụt hai đốt của ngón tay trỏ phải. BS Nguyễn Viết Lượng nói: "Chúng tôi phải cố giữ lấy mỏm, tạo đốt để bé Đạt có thể cầm bút và đi học".

PGS Lê Năm, giám đốc Viện Bỏng Quốc gia, cho biết: "Bỏng điện phá đến tận xương tận tuỷ. Hiện một bệnh nhân nằm ở khoa Hồi sức cấp cứu bị bỏng điện có nguy cơ phải tháo cả khớp vai, chúng tôi đang cố giữ bằng mọi cách. Điện vào cơ thể có sức phá hủy rất lớn, đặc biệt những thành phần dẫn điện tốt thì lại bị phá hủy nhanh nhất như mạch máu, cơ, làm thủng cả bụng, dạ dày... Vì tốc độ phá hủy mạnh nên người bị bỏng điện có tỷ lệ tử vong cao, bị sốc điện, nếu không cấp cứu kịp thời thì bị ngừng tim và nếu được cứu sống thì cũng bị tàn phế nặng nề hơn nhiều so với bỏng khác".

Theo thống kê của Viện Bỏng Quốc gia, chỉ tính trong hai tháng hè (từ 1/5 đến 4/7), viện đã tiếp nhận 68 bệnh nhân bị bỏng điện, tia lửa điện, trong đó có đến 30% là bệnh nhân nhi. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏng là do sự bất cẩn của người lớn (đối với các cháu nhỏ dưới 5 tuổi), ở tuổi lớn hơn, do không được biết nguy hại của điện nên các cháu dễ bị tai nạn (đi câu, thả diều, bắt tổ chim...). Số bệnh nhân bị bỏng điện là người lớn thì có đến 90% là bị tai nạn trong quá trình xây dựng nhà. Có bệnh nhân lớn tuổi đến giờ vẫn không biết rằng mang vác kim loại đứng quá gần đường dây điện cũng có thể bị tia lửa điện đánh trúng.

(Theo Lao Động)

contentlength: 4941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..