Bộ Y tế lấy ý kiến về Dự thảo pháp lệnh hiến tạng

17:28 06/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo Y te lay y kien ve Du thao phap lenh hien tang
Các BS tại Viện Nhi T.Ư đang tiến hành ghếp nối gan cho Hoàng Anh Tuấn. Ảnh : TPO

Ngày 6/9, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp lần cuối cho dự thảo Pháp lệnh hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người trước khi trình Chính phủ, dự kiến trong tháng 9 này.

Theo dự thảo, việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người được thực hiện trên nguyên tắc vì mục đích nhân đạo, không lợi nhuận, để chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép bộ phận cơ thể người, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Hiện nay, ở Việt Nam, nhu cầu được ghép tạng khá cao. Theo ông Huy Quang, Vụ phó Vụ Pháp Chế Bộ Y tế, ước có khoảng 6.000 người Việt Nam có nhu cầu ghép thận. Về nhu cầu ghép gan, chỉ tính ở 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có tới 1.500 người. Số người cần phải ghép giác mạc cũng lên tới hàng trăm nghìn người.

Nhà nước sẽ ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế thực hiện việc nghiên cứu, lấy, ghép, lưu trữ và bảo quản mô, bộ phận cơ thể ; hỗ trợ việc nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học-công nghệ tiên tiến, trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật; khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân người nước ngoài, đầu tư, hợp tác dưới mọi hình thức trong các hoạt động nói trên.

Dự thảo cũng quy định những điều kiện đối với việc hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống, người sau khi chết và quyền lợi của người sống đã hiến mô, bộ phận cơ thể người; việc thay đổi và hủy bỏ đơn đăng ký tự nguyện hiến; quy định thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ y tế trong các hoạt động lấy, ghép mô tạng.

Các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận về các vấn đề chính như: nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; trách nhiệm quản lý nhà nước về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; hiến xác, hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết; xây dựng ngân hàng mô và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người...

Một số ý kiến của các đại biểu dự hội nghị cho rằng không nên lấy mô, bộ phận cơ thể người dưới 18 tuổi vì hậu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý trong đời sống của người hiến sau này khi đã trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần nên lấy mô, bộ phận cơ thể người chết não thì hợp lý hơn. Tuy nhiên, trên thực tế có trường hợp cần ghép thận hoặc ghép gan nhưng không thể tìm được người cho có cùng chỉ số phù hợp còn những người thân như anh, em có cùng chỉ số ghép lại dưới 18 tuổi.

Một số đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định về quyền thay đổi hoặc hủy bỏ việc đăng ký tự nguyện hiến xác, hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết vì trên thực tế sẽ có trường hợp đã đăng ký hiến nhưng sau đó vì những lý do khách quan hoặc chủ quan, người đã đã đăng ký muốn thay đổi nội dung hiến hoặc hủy bỏ việc đăng ký hiến.

Nhiều đại biểu cũng có ý kiến đề nghị bổ sung chương khen thưởng và xử lý vi phạm vì đây là pháp lệnh chuyên ngành hết sức đặc thù và góp phần khuyến khích động viện người dân tham gia hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến thi thể sau khi chết cũng như có quy định về xử lý vi phạm, khiếu nại tố cáo để khi người dân đọc Pháp lệnh tiện tra cứu, biết được khi cần khiếu nại, tố cáo thì thực hiện như thế nào hoặc những hành vi nào bị xử lý theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên, Ban soạn thảo cho rằng đây là chương quy định chung đã được thể hiện ở các văn bản luật chuyên ngành như Luật Thi đua khen thưởng, Luật Giải quyết khiếu nại, tố cáo...nên việc đưa chương này vào pháp lệnh là không cần thiết. Ngoài ra, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến nhằm thống nhất một số từ ngữ chuyên môn trong Pháp lệnh Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

TTXVN

contentlength: 6297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..