Bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới việc sinh con?

15:24 17/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi:Tôi bị u nang buồng trứng nhưng sau một thời gian bác sĩ cho uống thuốc điều hoà kinh nguyệt thì các u nang đó tự vỡ đi. Hai tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc, kinh nguyệt của tôi khá ổn định. Nhưng hiện tại bây giờ kinh nguyệt của tôi rất lộn xộn, cụ thể có tháng tới 50 ngày mới có kinh, như tháng này đã quá 20 ngày rồi tôi vẫn chưa có kinh. Đi khám BS cho thuốc để uống kích thích hành kinh. Nếu tình trạng như thế liệu có ảnh hưởng tới việc sinh con sau này không? (Tôi đã lập gia đình, đã có bầu nhưng bị hư thai). (T.A - kittytaman@gmail.com )

Đáp:Buồng trứng là một cơ quan có nhiều mô bào thai, rất dễ tiến triển thành u với 2 loại chính là u nang và u thể đặc. Trong đó loại u nang chiếm đại đa số trong các trường hợp bị u buồng trứng và thường là lành tính. Việc điều trị khối u nang cũng có nhiều phương pháp, phụ thuộc vào kích thước của khối u có thể chích thuốc, chích nang, mổ nội soi hay mổ mở. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên thì không còn khả năng sinh con bình thường. Còn trong trương hợp của bạn, khối u nhỏ, đã diều trị và kiểm tra không còn nang nữa thì ít ảnh hưởng đến khả năng có con mà nguyên nhân do nang. Vấn đề cơ bản là hiện nay đang có rối loạn kinh nguyệt, vậy cần xác định xem trong chu kỳ kinh nguyệt của mình có phóng noãn hay không, chất luợng của noãn có đảm bảo để trứng thụ thai được với tinh trùng không? Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt đó là gì, vì khi có rối loạn kinh nguyệt xác suất thụ thai thường khó hơn do không xác định được thời điểm rụng trứng để giao hợp. Ngoài ra bạn cần xác định nguyên nhân của lần hư thai lần trước để phòng tránh khi mang bầu lần sau.

Lời khuyên với bạn là nên đi khám tại các chuyên khoa sản để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt cho đều, đồng thời nếu trong trường hợp khó khăn các bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi noãn trưởng thành cho bạn qua siêu âm để xác định khoảng thời gian rụng trứng, sau đó quan hệ xung quanh ngày trứng rụng để tăng hiệu suất thụ thai.

BS Bạch Long

Việt Báo
contentlength: 3389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..