Bí đỏ - Thực phẩm rất tốt đối với trẻ em

22:38 12/02/2009
Ảnh minh họa

Thưa bác sĩ, con tôi 5 tuổi ăn bí đỏ liền 1 tháng có ảnh huởng gì tới sức khoẻ không? Xin cảm ơn! (nguyễn thị thiện)

Trả lời:

Bí đỏ không chỉ có màu sắc đẹp mà còn là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Một nhà y học đã nói: "bí đỏ là một thực phẩm bổ máu tốt nhất”. Với thời tiết hanh khô, bí đỏ với thành phần dinh dưỡng phong phú của mình dần dần đã không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Bí đỏ có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ngoài ra bí đỏ có chứa phong phú carôtin và các loại vitamin B là một lựa chọn tốt cho mùa thu.

Sau đây là những lợi ích của bí đỏ

1. Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Mùa thu khí hậu hanh khô, các em nhỏ thường có hiện tượng khô môi, chảy máu mũi , da sần sùi hoặc các triệu chứng khác. Mùa thu cũng là mùa dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Các chuyên gia kiến nghị rằng bổ sung cho trẻ những thực phẩm có chứa phong phú vitamin A, vitamin E để làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, cải thiện những triệu trứng do thời tiết hanh khô gây nên. Trong bí đỏ có chứa chất xen lu lô, sau khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành chất vitamin.

2. Giúp cai sữa cho trẻ

Mùa thu thời tiết mát mẻ, là khoảng thời gian giúp trẻ cai sữa tốt nhất. Bí đỏ có thể coi là thực phẩm tốt nhất thay thế cho sữa mẹ bởi vì bí đỏ có hàm lượng đường phong phú, dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ cao, ngoài nấu canh có thể nấu thành cháo, trưng, hấp, hầm… Hãy coi bí đỏ như một thực phẩm chính cho trẻ, không những giúp trẻ hấp thụ hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giúp trẻ phát triển lành mạnh.

3. Tác dụng diệt côn trùng

“Bí đỏ có vị cam, ôn, bồi bổ ích khí, thông lạc chỉ thống, giải độc khử trùng”. Trong y học coi bí đỏ là một loại thực phẩm có tác dụng diệt trùng. Trẻ bị giun có thể ăn nhiều bí đỏ, ngoài ra còn làm giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh sởi.

4. Tác dụng phòng trừ ung bướu

Bí đỏ có tác dụng làm tiêu trừ các chất gây ung thư, ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Vì vậy, ở góc độ nào đó bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung bướu.

5. Tác dụng đối với huyết áp cao

Trong bí đỏ có chứa phong phú chất Xen lu lô và keo quả, có thể kết hợp những chất cholesteron thừa, nhằm làm giảm hàm lượng cholesteron trong máu, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra cũng rất có tác dụng đối với những người bị tiểu đường.

6. Có tác dụng thúc đẩy cơ thể phát triển.

Trong bí đỏ có chứa nhiều kẽm, tham gia vào sự tố thành của protein và axit hạch, là vật chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể.

7. Các công dụng khác

Bí đỏ và gan lợn có thể chữa quáng gà, bồi bổ chức năng tỳ vị. Ngoài ra bí đỏ có chứa nhiều vitamin và keo quả, keo quả có tác dụng hấp thụ rất tốt, có tác dụng bài trừ vi khuẩn độc hại trong cơ thể.

Tuy nhiên khi sử dụng bí đỏ cũng cần lưu ý: Tuy bí đỏ có rất nhiều công hiệu, nhưng ăn cũng nên có mức độ!

- Ăn nhiều cũng không tốt

Khi trẻ ăn quá nhiều bí đỏ, hấp thụ lượng ca rô tin quá lớn thì ca rô tin sẽ tích tụ ở trên tầng biểu bì da, vì vậy mũi, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, xung quanh mắt, xung quanh các khớp xương hoặc trên bề mặt da sẽ có nhiều nếp nhăn, nước da sẽ chuyển sang màu vàng chanh.

- Ăn ít dễ bị quáng gà

Ca rô tin sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, mà vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị giác, nếu như thiếu ca rô tin rất dễ gây nên quáng gà điều này thể hiện rõ đối với trẻ nhỏ.

- Lượng bí đỏ thích hợp

Khi cho trẻ ăn bí đỏ, thích hợp nhất là mỗi ngày không quá một bữa là đủ.

(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

"Từ điển Y Dược trực tuyến" http://www.thuocbietduoc.com.vn


D.H.T

Việt Báo
contentlength: 8244
Chia sẻ

Video nổi bật

Xem mưa sao băng Lyrid tuyệt đẹp ở Trung Quốc
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Những nguy hại chết người từ nội tạng động vật

Các bộ phận nội tạng của động vật không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển...