Bệnh viện Viêt Đức: Thừa bác sĩ mổ, thiếu giường cho bệnh nhân

09:41 10/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh vien Viet Duc Thua bac si mo thieu giuong cho benh nhan
Bộ trưởng (đứng bên trái) thăm hỏi bệnh nhân khoa Tiết niệu.

Sáng thứ bảy (9/9), sau khi đi thăm hỏi một số bệnh nhân tại khoa Tiết niệu và khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, TS Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có làm việc trực tiếp với tập thể lãnh đạo Viện này.

Đây là buổi làm việc để lãnh đạo bệnh viện Việt Đức báo cáo với Bộ trưởng những tồn tại, vướng mắc mà Bệnh viện chưa tự giải quyết được.

TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện nay, số giường bệnh đang được sử dụng trong Bệnh viện là 730 giường phân bố ở 5 bệnh viện chuyên khoa, 2 Trung tâm, 7 khoa cận lâm sàng với đội ngũ cán bộ y tế đang làm việc tại Việt Đức lên tới 8.100 người.

Tình trạng quá tải trong Viện hầu như không xảy ra vì đã thực hiện theo hướng yêu cầu cán bộ y tế đến khám chữa bệnh ở các Bệnh viện vệ tinh (6 bệnh viện). Tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2007 Việt Đức đã thực hiện 14.800 ca mổ, dự kiến đến hết năm nay Viện sẽ thực hiện khoảng 30.000 ca. Cũng theo ông Quyết, hiện nay tất cả các kỹ thuật khó và hiện đại nhất trên thế giới đã được bệnh viện áp dụng bằng 9 giàn mổ hiện đại ngang với Thế giới và khu vực châu Á. Ngoài ra, Việt Đức đã thực hiện các ca ghép thận tự thân với chi phí 100 triệu đồng và đang tiến hành các bước chuẩn bị cho các ca phẫu thuật ghép gan.

Theo ông Quyết, hiện nay Viện đang có đội ngũ cán bộ giỏi nhất và có đủ khả năng thực hiện 200 ca mổ/ngày. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay lại là: “Mổ song rồi không biết để bệnh nhân ở đâu” bởi cơ sở hạ tầng vẫn còn quá chật hẹp, không đủ chỗ kê giường bệnh.

Từ 8/2006, phía Bệnh viện đã gửi hồ sơ xin phép xây dựng thêm một khu nhà 12 tầng (với tổng kinh phí khoảng 150 tỷ đồng) ở phần đất vẫn còn trống trong Bệnh viện nhằm tăng cường thêm cơ sơ khám chữa bệnh phục vụ nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, hồ sơ của dự án này vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ông Quyết bày tỏ: “Viện mong Bộ y tế đề nghị Nhà nước cung cấp một phần kinh phí, số còn lại Viện sẽ tự tìm nhà đầu tư để thực hiện dự án nhà 12 tầng này trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Việt Đức cũng mong muốn xây dựng riêng một khu vực dành riêng cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngày càng gia tăng trong xã hội!”.

Sau khi nghe thêm một số ý kiến của cán bộ lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã yêu cầu đại diện Sở kiến trúc trả lời ngay những vướng mắc xung quanh vấn đề xin phép xây dựng phía Việt Đức. Đại diện phía Sở này cho hay, từ năm 2003 đến nay chưa nhận được hồ sơ xin phép xây dựng nào từ phía Viện. Về kiến trúc, toà nhà 12 tầng là phù hợp với yêu cầu kiến trúc của thành phố. Sở này cũng cũng nhắc nhở phía Viện cần quan tâm đến vấn đề giao thông ở cổng viện nằm trên đường Phủ Doãn, bởi khu vực này hiện rất lộn xộn, nhếc nhác.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng hoan nghênh thành tích không để tình trạng bệnh nhân nằm phải ghép giường mà Việt Đức đã thực hiện được. Bộ trưởng hứa sẽ tạo mọi điều kiện về chính sách, kinh phí giúp Việt Đức nhanh chóng khởi công toà nhà 12 tầng nhằm tăng cường thêm khả năng khám chữa bệnh của Viện.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ đã chính thức đồng ý giao cho Việt Đức 10 hecta đất (thuộc huyện Gia Lâm) để xây dựng bệnh viện mới bằng chính sách kêu gọi cổ phần góp vốn.

Bộ trưởng cũng ủng hộ mong muốn có khu vực muốn xây dựng riêng một khu vực dành riêng cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao của Việt Đức, bởi đây là một nhu cầu phát triển chính đáng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý Bệnh viện trước hết phải thực hiện tốt nghĩa vụ khám chữa bệnh cho người nghèo, cán bộ chính sách và mọi nghĩa vụ khác của một bệnh viện công lập.

P. Thanh

Việt Báo
contentlength: 6682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..