Bệnh tay, chân, miệng ở trẻ gia tăng

09:01 11/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh tay chan mieng o tre gia tang

Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay, chân, miệng hiện đang xảy ra ở rất nhiều ở trẻ em, trong khi đây là thời điểm trẻ vừa nhập học, môi trường đông đúc, bệnh rất dễ lây lan nếu không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Bệnh luôn ở mức cao

Trong mấy tuần qua, bệnh tay, chân, miệng ở TP.HCM luôn ở mức cao. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, bình quân mỗi tuần có gần 80 trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng phải nhập viện điều trị nội trú tại các bệnh viện của thành phố. Con số trẻ đến khám, chữa trị ngoại trú cũng như số trẻ mắc thực tế còn nhiều hơn nữa. Bệnh viện Nhi đồng 1 là nơi tiếp nhận trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng nhiều nhất, số bệnh nhi loại này "thường trú" ở đây trong những ngày qua là trên 30, gần 40 trẻ. Trong số đó, có nhiều trẻ bị biến chứng lên não và tim, do được phát hiện đưa vào viện trễ.

Tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, lượng trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng nhập viện cũng tăng gấp rưỡi so với trước đó. Trong số đó có một số trường hợp trong tình trạng nặng.

* Khi trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng bị biến chứng lên não thường trẻ không hôn mê sâu mà có những biểu hiện khó nhận thấy như: quấy khóc liên tục, khó ngủ, dễ bị giật mình khi đang chuẩn bị vào giấc ngủ, trẻ có biểu hiện hoảng hốt, nói nhảm, hay chới với, run chi, co giật. Triệu chứng khác có thể thấy khi có biến chứng là: nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng.

* Để phát hiện sớm biến chứng, khi thấy trẻ bị nổi những bóng nước như nói trên, cần theo dõi sát trẻ ít nhất 8 ngày để phát hiện ngay các dấu hiệu nghi ngờ biến chứng và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Biểu hiện bệnh

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1): Bệnh tay, chân, miệng thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường xảy ra nhiều vào hai đợt trong năm - đợt từ tháng 2 đến tháng 4 và đợt từ tháng 10 đến tháng 12. Nguyên nhân gây bệnh là do siêu vi trùng đường ruột. Triệu chứng điển hình của bệnh thường gặp là nổi những bóng nước màu xam xám, hay màu đỏ rải rác khắp cơ thể, nhưng tập trung nhiều nhất là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong miệng (những vết loét), đầu gối, mông. Đặc điểm của những bóng nước này là ấn vào không đau. Ngoài ra, trẻ có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, nôn ói và tiêu chảy...

Tình trạng lây nhiễm của bệnh tay, chân, miệng rất cao, nhất là ở nơi đông đúc như nhà trẻ, trường mẫu giáo.

Phòng bệnh cho trẻ

Benh tay chan mieng o tre gia tang

Những nốt bóng nước điển hình của bệnh tay, chân, miệng - Ảnh: T.Tùng

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nếu bệnh nhẹ, thì có thể bệnh tự sẽ khỏi sau 5 ngày. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây nên bệnh là do vi-rút Entero 71 thì trẻ rất dễ bị biến chứng lên não, màng não, gây co giật, gây viêm cơ tim, phù phổi, hôn mê... dẫn đến tử vong rất nhanh trong vòng vài giờ, nếu không can thiệp kịp thời. Thông thường, sau khi khởi phát bệnh độ một tuần, thì bệnh diễn tiến nặng. Khi bệnh diễn tiến nặng, việc chữa trị kịp thời, chữa trị đúng trong vòng 3 ngày sau đó là rất quan trọng.

Theo bác sĩ, việc phòng tránh bệnh xảy ra cho trẻ quan trọng nhất là cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, môi trường vui chơi sinh hoạt của trẻ - cụ thể là phải rửa tay cho trẻ trước khi ăn; đảm bảo vệ sinh nguồn nước; sàn nhà, đồ chơi của trẻ cũng phải sạch sẽ; không để trẻ ngậm đồ chơi, hay bú ngón tay..

Thanh Tùng

Việt Báo
contentlength: 6508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Hội chứng lạ khiến cột sống thiếu nữ vẹo 69° như chữ S
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bệnh dịch sau lũ: Mối nguy hiểm khôn lường và cách phòng tránh

Lũ lụt không chỉ làm môi trường ô nhiễm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vius, ký sinh trùng phát triển gây ra nhiều bệnh như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt…, đặc biệt là làm nguồn nước bị ô nhiễm khiến mầm bệnh lây lan rộng và nhanh hơn.