Bệnh phổi do nghề nghiệp: dễ mắc, khó chữa!

05:04 27/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh phoi do nghe nghiep de mac kho chua
Công nhân dệt cũng rất dễ mắc phải bệnh phổi nghề nghiệp - Ảnh: N.C.T
Mắc bệnh phổi nghề nghiệp đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều công nhân không biết bệnh phổi nghề nghiệp gồm những bệnh gì, làm việc ở ngành nghề nào dễ bị bệnh này...

Những bệnh phổi nghề nghiệp thường gặp

ThS.BS Trịnh Hồng Lân - trưởng khoa vệ sinh lao động - bệnh nghề nghiệp, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM - cho biết bệnh phổi (BP) mắc phải do nghề nghiệp gồm một số bệnh thường gặp như BP silic, BP amiăng, BP bông, bệnh viêm phế quản mãn tính (VPQMT) nghề nghiệp, bệnh hen nghề nghiệp...

Tất cả các loại bệnh này đều rất dễ mắc nếu không có các biện pháp dự phòng tích cực và khi mắc rồi lại khó chữa, làm cho người lao động (NLĐ) mất khả năng lao động và một số bệnh có thể dẫn đến tử vong. BP nghề nghiệp thường diễn tiến âm thầm, kéo dài nhiều năm mới bộc lộ triệu chứng nên đa số công nhân không biết để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo BS Lân, trong các loại BP, BP silic là nguy hiểm và thường gặp nhất. BP silic là bệnh xơ hóa phổi lan tỏa do hít thở phải bụi có hàm lượng silic tự do cao. Bệnh tiến triển thành mãn tính do sự xâm nhập và tồn đọng của bụi có chứa silic tự do ở dạng tinh thể.

Thậm chí sau khi ngừng tiếp xúc bệnh vẫn tiếp tục tiến triển, không hồi phục, gây các biến chứng như lao phổi, suy hô hấp, nhiễm khuẩn phế quản phổi, tràn khí phế mạc, hoại tử vô khuẩn, viêm phế quản mãn. NLĐ có thể nhận biết bệnh vì có biểu hiện khó thở khi gắng sức, đau tức ngực. Nếu đã có triệu chứng kể trên thì bệnh đã phát triển và có biến chứng.

Do chưa có thuốc điều trị hiệu quả nên bệnh nhân thường chỉ được điều trị triệu chứng và tập luyện phục hồi chức năng hô hấp.

Benh phoi do nghe nghiep de mac kho chua
Nguy cơ mắc bệnh phổi silic rất cao trong khi khai thác đá nếu công nhân làm việc hoàn toàn không có trang bị bảo hộ lao động - Ảnh: N.C.T.
BP amiăng là bệnh xơ hóa phổi do bụi amiăng có hoặc không có phối hợp với tổn thương xơ hóa phổi và không có sự tạo thành hình ảnh như hạt silicô. Triệu chứng của BP amiăng cũng là khó thở khi gắng sức, đau ngực, cử động lồng ngực bị hạn chế. Bệnh có thể diễn tiến theo hướng xơ hóa phổi, tổn thương màng phổi lành tính, thể u ác tính. Hiện nay cũng chưa có phương pháp điều trị khỏi hoặc hạn chế sự tiến triển của BP amiăng. Điều trị triệu chứng chủ yếu với các loại thuốc corticostéroid, thuốc long đàm, ho, tập luyện phục hồi chức năng.

BP bông

là bệnh do tiếp xúc với bụi bông, bụi gai, bụi đay, gây những tổn thương về bộ máy hô hấp. Ở giai đoạn sớm, người bệnh có biểu hiện tức ngực vào ngày lao động đầu tiên sau ngày nghỉ cuối tuần, về sau có thể khó thở ngày càng kéo dài sang các ngày khác trong tuần nhưng nhẹ dần vào những ngày cuối tuần.

Ở giai đoạn cuối, bệnh có biểu hiện lâm sàng giống viêm phế quản mãn nên rất khó phân biệt về nguyên nhân do nghề nghiệp hay không phải do nghề nghiệp. Để điều trị, người ta dùng thuốc kháng histamin để làm giảm tác hại bụi bông đối với phổi; hít thở khí dung thuốc giãn phế quản.

Bệnh VPQMT nghề nghiệp: là bệnh mà phế quản tăng tiết với đặc điểm ho, khạc đờm suốt trên ba tháng mỗi năm và kéo dài trên hai năm. Bệnh VPQMT có các thể lâm sàng: đa tiết phế quản đơn thuần, bệnh phế quản nhỏ, VPQMT tắc nghẽn, VPQMT thứ phát.

Dù ở thể nào, bệnh đặc trưng với các triệu chứng lâm sàng là khó thở gắng sức với các mức độ: khó thở xuất hiện khi gắng sức như chạy nhanh; leo lên thang gác, tốc độ bình thường, phải dừng lại nhiều lần để thở; khó thở xuất hiện khi phải gắng sức, đồng thời có khó thở về đêm (người bệnh thường nửa đêm phải ngồi dậy mới dễ thở); ho và khạc đờm. Việc điều trị, đối với ho dùng các thuốc ho có codéine, các loại kháng histamin, các thuốc chống viêm không có stéroid.

Bệnh phổi nghề nghiệp có thể phòng ngừa, nếu...

BS Hồng Lân cho biết các BP nghề nghiệp đều có thể dự phòng được nếu như chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế và NLĐ cùng thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa.

Doanh nghiệp phải thật sự quan tâm đến sức khỏe NLĐ bằng việc thực hiện sản xuất trong chu trình kín, ẩm hoặc thông hút gió tại chỗ, tránh bụi lan tỏa bằng cách bố trí các máy hút bụi, hơi khí độc cục bộ; để tránh cho công nhân tiếp xúc với bụi có silic tự do bằng cách thay thế qui trình công nghệ. Khi lao động, bắt buộc công nhân phải mang khẩu trang hay mặt nạ phòng chống bụi thích hợp, mặc bảo hộ lao động.

Riêng cơ quan y tế phải khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp (chụp phổi, đo chức năng hô hấp) để phát hiện sớm những người có dấu hiệu sớm của BP nghề nghiệp; định kỳ kiểm tra sự ô nhiễm môi trường lao động tại các doanh nghiệp.

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 7729
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bệnh nguy hiểm nhất dễ tấn công cơ thể mùa hè: Làm gì để phòng tránh?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..