Bệnh ở bộ phận sinh dục trẻ em: Cần điều trị sớm

10:36 16/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS) Trong những bệnh bẩm sinh ở trẻ em, các dị dạng đường tiết niệu - sinh dục chiếm hàng thứ 3. Hầu hết những dị dạng này hoàn toàn có thể điều trị được, giúp trẻ phát triển bình thường về sau.

Dị dạng đường niệu - sinh dục: Những quan điểm sai lệch

Dễ nhưng khó...

Benh o bo phan sinh duc tre em: Can dieu tri som
Một ca phẫu thuật điều trị bệnh thận ứ nước. (Nguồn: BS Lê Tấn Sơn)

Hẹp bao quy đầu tưởng chừng như một tiểu phẫu, nhưng không phải mọi trường hợp đều có chỉ định phẫu thuật. BV Nhi Đồng I thường xuyên tiếp nhận những ca bị biến chứng do cắt bao quy đầu.

Năm 3 tuổi, Bé Nam (tên bệnh nhi đã được thay đổi) được cắt da quy đầu. Quá trình phát triển của bé sau đó trông có vẻ bình thường. Tuy nhiên, khi lên 10, cơ thể bé Nam bị béo phì và dương vật từ từ thụt hẳn vào bên trong. Khi đứng ở tư thế bình thường, dương vật của bé Nam không thể nhìn thấy. Khi đi tiểu, bé phải đè vào lớp mỡ ở trước xương mu để quy đầu ló ra.

Đây là một trường hợp vùi dương vật thứ phát sau khi cắt bao quy đầu. Các bác sĩ chuyên khoa Niệu - Sinh dục Nhi đã phải tiến hành phẫu thuật một lần nữa để đưa dương vật của bé Nam ra ngoài.

Nhiều trường hợp khác, sau khi cắt bao quy đầu, dương vật đã bị làm biến dạng: sưng phù nề, có trẻ bị hẹp bao quy đầy trở lại. Đó là trường hợp một bé trai 4 tuổi cư ngụ tại thành phố Pleiku.

Bé trai này được chẩn đoán bị vùi dương vật. Mẹ bé đã đưa bé đến một trung tâm không chuyên khoa tại TP.HCM để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên ngay sau đó, bé trai đã phải nhập cấp cứu BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng bí tiểu.

Theo lời của bà mẹ, ca mổ vùi dương vật này được tiến hành vào buổi sáng, thì ngay chiều hôm ấy, dương vật của bé bị thụt vào sâu như cũ và kèm theo tình trạng bí tiểu như trên. Các bác sĩ đã chỉ định mổ gấp ngay sáng hôm sau. Kết quả các bác sĩ đã điều chỉnh lại dương vật của bé một cách "hoành tráng" như bà mẹ đã nhận xét

Theo TS. BS Lê Tấn Sơn, Chuyên khoa Tiết niệu-Sinh dục Nhi, ĐH Y Dược TP.HCM, cắt bao quy đầu thực sự không phải là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên nhiều trường hợp hẹp bao quy đầu phải được mổ bằng phương pháp như mổ vùi dương vật, để tránh tái hẹp quy đầu.

Trong khi đó, một biến dạng khác về đường tiết niệu tuy không phải là một ca cần cấp cứu gấp. Nhưng được điều trị càng sớm, những thương tổn càng có thể ngăn ngừa được.

Đầu tuần tháng 11/2006, Khoa Ngoại - Tổng hợp BV Nhi Đồng 1 vừa tiến hành phẫu thuật đặt ống dẫn lưu vào thận cho một trẻ 7 tháng tuổi. Bé L.V.H sinh ngày 31/3/2006.

Khi mang thai, mẹ bé H. đã đi siêu âm và các bác sĩ phát hiện ra thận bào thai có ứ nước. Tuy nhiên, sau khi sinh, bé H. dường như phát triển bình thường, nên chị không đưa bé đi kiểm tra lại thận khi bé H. được 7 tháng tuổi. Trước khi nhập viện, bé H. bị ói sau khi ăn suốt 3 ngày, tiêu chảy và sốt....

Chức năng thận của bé gần như không hoạt động nữa. Chụp phim cho thấy, thận phải hoàn toàn bị tê liệt. Quả thận ứ nước lớn hơn gấp đôi thận bình thường.

Các bác sĩ buộc phải mổ để đặt ống dẫn lưu. Qua ống này, lượng nước tiểu sẽ được kiểm tra từ 3 tuần đến 1 tháng sau. Nếu thận bài tiết ra nhiều nước tiểu, các bác sĩ hy vọng giữ lại được quả thận chờ tới lần mổ sau. Còn nếu không ra nước tiểu, hay lượng nước tiểu quá ít, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ thận hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, trường hợp của bé H. vô cùng đáng tiếc. Nếu như mẹ bé được tư vấn và đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa sớm sau khi sinh, thì quả thận có thể được bảo tồn một cách dễ dàng hơn.

Điều trị từ sớm

Ở các nước tiên tiến, hơn 80% những dị dạng đường tiết niệu nói trên được phát hiện rất sớm qua siêu âm lúc người mẹ mang thai. Tại Việt Nam, việc phát hiện trước sinh còn nhiều hạn chế. Đa số các cháu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sau sinh.

Những dị dạng có biểu hiện thận ứ nước phát hiện qua siêu âm gồm: thận ứ nước do hẹp khúc nối bể thận-niệu quản, thận và niệu quản đôi, dãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản. Nếu bệnh được phát hiện sớm, phẫu thuật sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, thận dễ bị tổn thương nhưng cũng phục hồi khá tốt khi điều trị kịp thời.

Một số trường hợp thận ứ nước hoàn toàn không cần can thiệp và trẻ có thể phát triển bình thường khỏe mạnh đến tuổi trưởng thành. Thầy thuốc chuyên khoa sẽ xác định được trường hợp nào cần phẫu thuật và trường hợp nào chỉ cần theo dõi.

Đối với những bất thường ở bộ phận sinh dục ngoài như lỗ tiểu thấp, vùi dương vật nên điều trị trước khi trẻ được 3 tuổi để tránh những thương tổn tâm lý về sau. Bệnh tinh hoàn ẩn cần phẫu thuật lúc 1 tuổi để giữ cho tinh hoàn phát triển bình thường và cũng để bảo vệ tinh hoàn còn lại. Mặc dù tinh hoàn ẩn chỉ bị một bên nhưng nếu điều trị chậm trễ, trẻ vẫn bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Ở trẻ em, những dấu hiệu gợi ý của bệnh tiết niệu: bụng lớn (nhất là lớn lệch qua một bên), đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, tiểu khó, nước tiểu đục (có hoặc không kèm sốt), tiểu máu, chậm lớn. Ngoài ra không ít trường hợp bệnh chỉ được phát hiện tình cờ khi trẻ đi chữa một bệnh khác.

Theo số liệu của BV Nhi Đồng 1, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 trường hợp đến điều trị tinh hoàn ẩn. Trong khi đó, mỗi tháng các bác sĩ có 10 ca bị vùi dương vật, chiếm 50% các dị dạng bộ phận sinh dục nam. Xuất phát từ thực tế số trẻ em mắc bệnh niệu sinh dục rất đông, BV ĐH Y Dược TP.HCM đã mở phòng khám điều trị bệnh Niệu - Sinh dục Nhi vào sáng thứ 5 và sáng thứ 6 hàng tuần. BV ĐH Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, Quận 5, Điện thoại: 8. 554 269

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 10117
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..