Bệnh nhi có 5 quả thận: 4 quả chưa rõ chức năng

08:32 14/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh nhi Phạm Văn Thức, 14 tuổi (quê Cẩm Giàng, Hải Dương) được BV Việt Đức phát hiện có đến 5 quả thận. Trong đó, chức năng của 4 quả thận trái của Phạm Văn Thức hiện chưa đánh giá nổi. Trường hợp người có nhiều quả thận như Phạm Văn Thức không hiếm, bởi BV Nhi TƯ cũng từng phát hiện một bệnh nhi có 4 quả thận trong cơ thể.

Benh nhi co 5 qua than 4 qua chua ro chuc nang

Bệnh nhi có 5 quả thận Phạm Văn Thức đang được điều trị tại BV Việt Đức

Theo PGS.TS Trần Ngọc Bích, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi - BV Việt- Đức Hà Nội, sau khi phát hiện có đến 5 quả thận, bệnh nhi Phạm Văn Thức đang được theo dõi hết sức chặt chẽ. Dựa vào các chỉ số trong nước tiểu, các bác sĩ sẽ đánh giá chức năng của thận.

Hiện mỗi ngày Phạm Văn Thức bài tiết 1 lít nước tiểu. Tiếp đó, để xác định chính xác hơn chức năng của 4 quả thận bên trái, dự kiến bệnh nhi này còn được thực hiện đồng vị phóng xạ tại BV Quân y 108.

PGS.TS Trận Ngọc Bích cho biết, kết quả của phương pháp đồng vị phóng xạ là cơ sở để quyết định sẽ để lại hay cắt bỏ quả thận nào 5 quả thận của Phạm Văn Thức. Song, nếu chỉ số nước tiểu của bệnh nhi này bình thường, Phạm Văn Thức sẽ không phải cắt bỏ 4 quả thận này sẽ được giữ lại.

Hiện tại, chức năng của 4 quả thận trái chưa được xác định chính xác quả thận nào giữ vai trò chính trong quá trình bài tiết nước tiểu. Tuy nhiên, hiện đã xác định 3 quả thận kích thước to và 1 quả kích thước nhỏ hơn.

Cũng theo bác sĩ Bích, có nhiều trường hợp nhiều thận như bệnh nhi Phạm Văn Thức, nhưng việc việc hiến bớt một hay nhiều quả thận cho người khác là không thể thực hiện. Bởi lẽ, khó đảm bảo các chức năng của một quả thận bình thường. Ngoài ra, quá trình ghép thận cũng gặp khó khăn bởi mạch máu giữa những quả thận này rất nhỏ, hạn chế khi phẫu thuật..

Bệnh nhi Phạm Văn Thức nhập viện tại BV Hải Dương hôm 16-2 với triệu chứng lâm sàng là đau quặn bụng. Sau khi được chuyển đến BV Việt Đức, các bác sĩ ở đây đã phát hiện bệnh nhi có đến 5 quả thận (4 quả bên trái). Trước mắt, Phạm Văn Thức được các bác sĩ cắt bỏ phần hẹp giữa niệu quản và bể thận, tạo hình bể thận.
Trường hợp có đến 5 quả thận trong cơ thể như Phạm Văn Thức là hiếm.
Song, Giám đốc BV Nhi TƯ Nguyễn Thanh Liêm cho hay, tỷ lệ trẻ em bị dị tật thận là rất nhiều. BV Nhi TƯ từng phát hiện một số bệnh nhi có 4 quả thận.
Cũng theo thống kê của BV Nhi TƯ, mỗi năm có vài chục trường hợp dị tật thận nhập viện. Thường gặp nhất là ở trẻ gái. Việc có nhiều quả thận trong cơ thể là một dạng dị tật bẩm sinh nên cần phát hiện sớm để điều trị trước khi xảy ra các biến chứng.
Dấu hiệu phát hiện trẻ trai bị dị tật về thận là nhiễm trùng đường tiết niệu, đi tiểu đau, nước tiểu đục nhưng rất ít khi bị són tiểu. Còn trẻ gái hay bị són tiểu nhiều lần hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (đái buốt, nước tiểu đục)
  • Lệ Hà
Việt Báo
contentlength: 7033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..