Bệnh nhi bị tim bẩm sinh được mổ miễn phí

13:32 13/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh nhi bi tim bam sinh duoc mo mien phi
TS Lê Ngọc Thành thăm bệnh nhi đầu tiên được mổ tim miễn phí đợt này - cháu Mai Kiều Thắm.

Trong năm nay, bệnh viện Việt Đức sẽ tiến hành mổ tim miễn phí cho khoảng 30 - 50 bệnh nhi bị tim bẩm sinh - TS Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

6 ca mổ tim ở trẻ em đầu tiên được sự hỗ trợ của GS-TS Chailes De Riberilles, Giám đốc Trường Đại học Clermont Ferrand (Pháp). Còn những ca sau này, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức sẽ tự tiến hành sau một thời gian dài sang Pháp học tập kinh nghiệm.

3 bệnh nhi đầu tiên đã được mổ trong tuần này. Những bệnh nhi này đều dưới một tuổi, cháu bé nhất là Vũ Quang Khải, quê ở Hải Dương vừa tròn 6 tháng tuổi, nặng 6,5kg. Còn bệnh nhi Kiều Mai Thắm, 7 tháng tuổi được ở Quốc Oai, Hà Tây là bệnh nhi đầu tiên được mổ trong đợt này. Bệnh nhi lớn nhất là Nguyễn Vinh Đạt, 11 tháng.

Tuần tới, ba bệnh nhi tiếp theo sẽ được mổ miễn phí: Trần Ngọc Sơn, 19 tháng tuổi, quê ở Thiệu Yên, Thanh Hoá; Nguyễn Văn Bình, 28 tháng quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh; Tạ Thanh Giang 12 tháng quê ở Từ Liêm, Hà Nội.

Trong mổ tim hở, số lượng bệnh nhân là trẻ em chiếm tới 1/3 trong tổng số 500 - 600 bệnh nhân mổ tim hằng năm tại bệnh viện Việt Đức, nhưng chủ yếu là bệnh nhi gần mười tuổi trở lên. Đối với những cháu nhỏ không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh có thể thoát khỏi căn bệnh này ngay trong năm đầu tiên của cuộc đời. Đến khi cháu đủ số cân nặng (6kg) thì sẽ được tiến hành mổ tim.

TS Nguyễn Quốc Kính, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức cho biết, dù hiện tại, tập thể các y bác sĩ rất vui mừng vì đã có thể tiến hành mổ tim cho bệnh nhi ngay trong năm đầu tiên. Nhưng các bác sĩ hi vọng, một ngày nào đó có thể học được kỹ thuật của thế giới, mổ tim bẩm sinh cho bệnh nhi ngay khi vừa chào đời.

Mỗi ca mổ tim trẻ em chi phí mất từ 20 - 25 triệu. Đây là con số quá lớn đối với những gia đình nghèo. Chương trình mổ tim miễn phí cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ giúp nhiều em nhỏ tiếp tục được sống, học tập khoẻ mạnh.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 5473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..