Bệnh nhi bị tim bẩm sinh được mổ miễn phí

13:32 13/10/2005
Benh nhi bi tim bam sinh duoc mo mien phi
TS Lê Ngọc Thành thăm bệnh nhi đầu tiên được mổ tim miễn phí đợt này - cháu Mai Kiều Thắm.

Trong năm nay, bệnh viện Việt Đức sẽ tiến hành mổ tim miễn phí cho khoảng 30 - 50 bệnh nhi bị tim bẩm sinh - TS Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

6 ca mổ tim ở trẻ em đầu tiên được sự hỗ trợ của GS-TS Chailes De Riberilles, Giám đốc Trường Đại học Clermont Ferrand (Pháp). Còn những ca sau này, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức sẽ tự tiến hành sau một thời gian dài sang Pháp học tập kinh nghiệm.

3 bệnh nhi đầu tiên đã được mổ trong tuần này. Những bệnh nhi này đều dưới một tuổi, cháu bé nhất là Vũ Quang Khải, quê ở Hải Dương vừa tròn 6 tháng tuổi, nặng 6,5kg. Còn bệnh nhi Kiều Mai Thắm, 7 tháng tuổi được ở Quốc Oai, Hà Tây là bệnh nhi đầu tiên được mổ trong đợt này. Bệnh nhi lớn nhất là Nguyễn Vinh Đạt, 11 tháng.

Tuần tới, ba bệnh nhi tiếp theo sẽ được mổ miễn phí: Trần Ngọc Sơn, 19 tháng tuổi, quê ở Thiệu Yên, Thanh Hoá; Nguyễn Văn Bình, 28 tháng quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh; Tạ Thanh Giang 12 tháng quê ở Từ Liêm, Hà Nội.

Trong mổ tim hở, số lượng bệnh nhân là trẻ em chiếm tới 1/3 trong tổng số 500 - 600 bệnh nhân mổ tim hằng năm tại bệnh viện Việt Đức, nhưng chủ yếu là bệnh nhi gần mười tuổi trở lên. Đối với những cháu nhỏ không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh có thể thoát khỏi căn bệnh này ngay trong năm đầu tiên của cuộc đời. Đến khi cháu đủ số cân nặng (6kg) thì sẽ được tiến hành mổ tim.

TS Nguyễn Quốc Kính, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức cho biết, dù hiện tại, tập thể các y bác sĩ rất vui mừng vì đã có thể tiến hành mổ tim cho bệnh nhi ngay trong năm đầu tiên. Nhưng các bác sĩ hi vọng, một ngày nào đó có thể học được kỹ thuật của thế giới, mổ tim bẩm sinh cho bệnh nhi ngay khi vừa chào đời.

Mỗi ca mổ tim trẻ em chi phí mất từ 20 - 25 triệu. Đây là con số quá lớn đối với những gia đình nghèo. Chương trình mổ tim miễn phí cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ giúp nhiều em nhỏ tiếp tục được sống, học tập khoẻ mạnh.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 5473
Chia sẻ

Video nổi bật

Tác hại khủng khiếp của việc ăn đường quá nhiều
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..