Bệnh nhân tim mạch có nên đi máy bay?

16:07 17/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù các máy bay hiện đại đều có trang bị hệ thống điều áp, nhưng khi đạt độ cao trên 2.000 mét, thì các bệnh nhân tim mạch vẫn có thể bị giãn mạch não, co động mạch nội tạng, mạch nhanh, tăng cung lượng tim... Đối với từng trường hợp bệnh cụ thể sẽ có chỉ định và chống chỉ định riêng.

- Với người bệnh xơ vữa động mạch vành: Nếu bệnh nhân có cơn đau thắt ngực ổn định thì có thể không phải hạn chế đi máy bay. Trước khi máy bay hạ cánh chừng 30 phút, bệnh nhân nên uống một viên lenitral 2,5 mg hoặc 1 viên imdur 30 mg, vì khi xuống mặt đất, tác động giãn động mạch vành do thiếu ôxy trên cao mất đi, mạch vành lúc này có thể bị co thắt. Ngược lại, nếu người bệnh bị đau thắt ngực không ổn định thì nhất thiết không được đi lại bằng máy bay, trừ khi máy bay được trang bị phương tiện cấp cứu và có nhân viên y tế chuyên khoa theo dõi trên suốt hành trình.

- Với người bệnh nhồi máu cơ tim: Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp bệnh nhân hết đau ngực, không bị suy tim, hoặc chỉ còn đau ngực nhẹ, thời gian đau ngắn thì có thể đi máy bay sau thời gian 3 tháng kể từ khi bị nhồi máu cơ tim. Ngược lại, người bệnh không nên đi máy bay nếu có biến chứng xảy ra trong giai đoạn nhồi máu cơ tim cấp hoặc nhồi máu cơ tim ổn định. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần được một kíp cấp cứu lưu động hộ tống trên đường bay.

- Với người mắc bệnh van tim hoặc bệnh tim bẩm sinh không tím: Có thể được phép đi lại bằng máy bay nếu tình trạng bệnh ổn định hoặc được kiểm soát tốt bằng các thuốc điều trị.

- Với người mắc bệnh tim có tím: Trong phần lớn trường hợp, hành trình bằng máy bay không cần đặt ra những biện pháp dự phòng đặc biệt. Bình ôxy chỉ cần khi bệnh nhân bị thiếu ôxy rõ rệt. Nếu bệnh nhân tím nhiều và đa hồng cầu nặng, người bệnh nên uống nhiều nước trong khi bay để bù lại thể tích nước bị mất do không khí khô trên máy bay gây ra.

- Với người bệnh suy tim: Khi tình trạng suy tim mất bù đã thuyên giảm, người bệnh có thể đi máy bay được. Nếu suy tim trái nặng, gây những biến chứng cấp tính thì không nên đi bằng máy bay.

- Với những người bệnh bị blốc nhĩ thất: nếu bệnh trạng ở cấp II hoặc cấp III thì không nên đi máy bay, ngay cả khi bệnh nhân cảm thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Đối với những người đã được đặt máy tạo nhịp tim thì có thể đi máy bay bình thường.

- Với bệnh nhân tăng huyết áp: Không có chống chỉ định đi máy bay đối với những trường hợp tăng huyết áp mức độ vừa và bệnh nhân cảm thấy bình thường với số đo huyết áp hiện tại của bản thân. Nhưng đối với những bệnh nhân tăng huyết áp nặng, ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan nội tạng và có nguy cơ gây phù phổi cấp thì không được phép đi máy bay.

Sự lo lắng khi máy bay cất cánh và hạ cánh cũng có thể gây tác động xấu đối với bệnh nhân. Điều này càng cần phải lưu ý đối với những người thần kinh dễ bị kích thích do dùng các thuốc chống trầm cảm kéo dài. Sau khi máy bay hạ cánh, người bệnh cần được nghỉ ngơi, thư giãn trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt nếu có chênh lệch nhiều múi giờ ở nơi đến.

TS Tạ Mạnh Cường, Sức Khỏe & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 5099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..