Bệnh ngủ gật

15:11 20/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngủ gật cũng có thể được xem như một bệnh lý nguy hiểm. Hiện tượng này làm hạ thấp tính cảnh giác của cơ thể, khiến đầu óc "lu mờ" đi một cách không đúng lúc, giữa ban ngày. Nó có thể là căn nguyên đưa đến tai nạn giao thông hay tai nạn lao động.
Benh ngu gat
Ăn bữa trưa quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây ngủ gật. Ảnh: nguyentl

Người ta đã biết các yếu tố gây nên các rối loạn này: Sự mệt mỏi do thiếu ngủ lâu ngày, tác hại của rượu và dược phẩm. Trên thị trường dược phẩm hiện nay, có gần 1.500 loại sản phẩm thông thường tác động đến sức chú ý và sinh lý phản xạ cơ thể…

Tại sao ta hay ngủ gật sau bữa ăn trưa?

Bác sĩ Sylvie Royant-Parola, nhà thần kinh học, tâm thần học, tác giả cuốn sách "Làm thế nào tìm được giấc ngủ cho chính mình?", giải thích: Ngủ gật sau bữa trưa là điều bình thường. Khoảng giữa 13h và 15h, dù có làm gì đi nữa, cơ thể chúng ta cũng phải được chương trình hoá để hạ thấp sự cảnh giới, thậm chí dẫn đến một giấc ngủ. Các tai nạn lao động hay giao thông chứng minh điều đó.

Hiện tượng sinh lý này có thể càng trầm trọng khi chúng ta ăn bữa trưa quá phong phú và đặc biệt có kèm thêm rượu. Chúng ta càng ăn nhiều, càng tiêu hoá mạnh và càng cần nhiều máu đổ đến bộ máy tiêu hoá. Kết quả là các phần khác không đủ máu, nhất là ở cơ bắp và não, và giấc ngủ dễ đến.

Giải pháp: Nên tránh ăn chất béo nhiều vì cơ thể sẽ tiêu hoá chậm; nên dùng thức ăn giàu protein vì chúng sẽ kích hoạt não, cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

contentlength: 3559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..