Bệnh goutte là gì ?

21:12 22/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh goutte la gi

* Tôi năm nay 46 tuổi, bị bệnh goutte (thống phong) đã hơn 2 năm rồi. Tôi chữa ở Đà Nẵng và Hội An đã lâu nhưng không hết. Xin bác sĩ cho biết về căn bệnh này và cách chữa, tôi cám ơn nhiều. (Trần Hùng - Hội An, Quảng Nam)

- Bệnh goutte là một bệnh viêm khớp do acid uric gây ra. Acid uric sinh ra do sự chuyển hóa của cơ thể và do thức ăn đưa vào. Nếu lượng acid uric tăng quá mức sẽ lắng đọng ở các khớp, thận, các cơ quan nội tạng và gây bệnh lý ở các nơi này.

Triệu chứng chính của goutte là đau khớp, 50-70% khởi phát là sưng đau ngón chân cái, sau đó là các khớp cổ chân, ngón chân. Lâu ngày trở thành mãn tính với sự xuất hiện của các u cục to nhỏ không đồng đều ở quanh khớp, đầu xương… đôi khi da bị loét chảy nước vàng và chất trắng như phấn. Việc sử dụng và phối hợp thuốc điều trị tùy theo tình hình bệnh lý của mỗi bệnh nhân, do BS chuyên khoa quyết định.

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân goutte phải tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ như: kiêng rượu, bia và các chất kích thích như cà phê, ớt. Hạn chế thức ăn chứa nhiều purin (chuyển hóa thành acid uric) như: phủ tạng động vật (lòng, gan, tim, huyết), tôm cua, thịt cá, nấm, rau dền, đậu Hà Lan, các loại đậu. Uống nhiều nước, tốt nhất là nước khoáng chứa bicarbonat. Tránh làm việc quá sức, tránh lạnh, tránh đi ăn tiệc tùng, không dùng thuốc lợi tiểu chlorothiazide và thuốc kháng viêm corticoide (đề-xa)…

Các bệnh viện có khoa khớp sẽ chuyên điều trị bệnh này.

Bs Nguyễn Thành Úc

Việt Báo
contentlength: 3077
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..