Bệnh dịch truyền nhiễm bắt đầu gia tăng

10:13 09/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh dich truyen nhiem bat dau gia tang
Từ 2 tuần qua, phòng Cấp cứu khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 luôn đầy bệnh nhi.

BS Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM đưa ra khuyến cáo các bệnh truyền nhiễm do tác nhân siêu vi gây ra vẫn đang tiếp tục gia tăng.

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 cảnh báo: Chỉ trong tuần đầu tháng 3, BV Nhi Đồng 1 đã có 22 trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu nặng đã được nhập viện và điều trị tại khoa Nhiễm. Không chỉ thế, các bệnh nhiễm khác như quai bị, tay, chân, miệng cũng đã bắt đầu vào mùa khiến số bệnh nhi nhập viện có chiều hướng gia tăng.

Tháng 3: Thời điểm "đến hẹn lại lên" của một số bệnh nhiễm

Đó là lời khuyến cáo của giới chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo. Còn về nguyên nhân chủ quan, tại cuộc họp giao ban mới đây của Sở Y tế, ngành đã đưa ra nhận định: Xuất phát từ môi trường sống chưa thật tốt, khí hậu diễn tiến thất thường và lực lượng y tế dự phòng tuyến cơ sở đang chịu nhiều áp lực quá tải trong công tác phòng, chống dịch bệnh... đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều bệnh gia tăng cùng lúc, nhất là những bệnh nhiễm.

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, năm nay những bệnh nhiễm do virus như Rubella, tay chân miệng, tiêu chảy, quai bị... có nguy cơ diễn biến phức tạp hơn năm trước nên việc phòng ngừa cần được kiểm soát chặt chẽ để bệnh không lây lan thành dịch.

Thống kê chung của Trung tâm Y tế dự phòng cũng cho biết, hơn 2 tháng qua, trên địa bàn TP có trên 100 trường hợp cả người lớn và trẻ em mắc bệnh thuỷ đậu (trái rạ) phải vào viện. Tháng 3 là đợt cao điểm nên số người mắc bệnh còn cao hơn. Riêng bệnh quai bị, các bệnh viện (BV) đã tiếp nhận gần 20 trường hợp, nhiều nhất ở trẻ em. Còn đến ngày 6.3, tại khoa Nhiễm D của BV Nhi Đồng 1 TPHCM, trong số 41 ca bệnh "tay, chân, miệng", có đến 30% trường hợp trẻ có biến chứng lên não (yếu tay chân, lơ mơ), 3 trẻ nặng bị hôn mê và co giật.

Bệnh thủy đậu tăng đột biếnTheo tiến sĩ - bác sĩ Võ Công Đồng, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2, số trẻ mắc bệnh thủy đậu nặng phải nhập viện đã gia tăng đột biến. Chỉ tính riêng ngày 8/3, Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận điều trị 6 trẻ mắc bệnh thủy đậu, trong đó có một số ca bệnh bị bội nhiễm, nhiễm trùng huyết và theo dõi biến chứng viêm não.

Tại Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1, hiện còn 22 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú bệnh thuỷ đậu, tăng gần 5 lần so với thời điểm các tháng trước đó nhưng đó chỉ là tính những bệnh nhi nặng mới được nhập viện. Ngoài ra, còn có rất nhiều bệnh nhẹ được điều trị ngoại trú, ước khoảng trên 150 trường hợp. Trong khi đó, từ tháng 12 năm ngoái đến hai tháng đầu năm 2007, mỗi tháng trung bình chỉ có 4-5 trường hợp mắc bệnh - BS Trương Hữu Khanh cho biết.

8 ổ dịch Rubella

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay cả TP có 8 ổ dịch Rubella với trên 500 người mắc. Những năm trước, ổ dịch tập trung nhiều ở các khu công nghiệp với đối tượng mắc chủ yếu là công nhân, năm nay ổ dịch đã lan ra các trường học. Số trẻ bị bệnh Rubella bẩm sinh cũng được ghi nhận tăng hơn nhiều so với năm 2006.

Tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2, cả năm 2006 chỉ có 4 trẻ bị bệnh Rubella bẩm sinh, thì từ đầu năm 2007 đến ngày 7/3 tại đây đã tiếp nhận 3 ca Rubella bẩm sinh, trong đó có 1 tử vong.

Bác sĩ Trần Thị Hoa Phượng, Trưởng Khoa Sơ sinh BV Nhi Đồng 2, cho biết trẻ bị bệnh Rubella bẩm sinh do các bà mẹ đã mắc bệnh Rubella trong thời gian mang thai. Khác với những trường hợp Rubella mắc phải, trẻ bị bệnh Rubella bẩm sinh thường có nhiều biến chứng nặng nề như viêm phổi, bại não, đục thủy tinh thể, tổn thương gan, suy tim...

Trẻ bị Rubella bẩm sinh không có triệu chứng sốt, nổi ban như những ca bệnh Rubella mắc phải mà chỉ có tiểu cầu giảm và nhẹ cân. Bác sĩ Phượng cho biết sau điều trị, hầu hết các dị tật vẫn còn. Bác sĩ Phượng tỏ ra lo lắng vì hiện nay rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa có ý thức chích ngừa bệnh Rubella.

Bệnh nhân tiêu chảy tăng 30%

Ngày 8/3, tại Khoa Tiêu hóa BV Nhi Đồng 2, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy phải nằm ở hành lang. Trong phòng bệnh, nhiều bậc cha mẹ phải kê thêm ghế cho trẻ nằm.

Ngoài nguyên nhân do siêu vi gây ra, yếu tố thời tiết nắng nóng dễ làm thức ăn ôi thiu và thói quen ăn thức ăn dự trữ sau Tết quá lâu đã làm nhiều trẻ mắc bệnh tiêu chảy.

Sốt xuất huyết cũng có nguy cơ gia tăng

Về bệnh sốt xuất huyết (SXH), bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP, cho biết tuy thời gian này không phải là mùa của bệnh SXH nhưng trong TP vẫn tồn tại một số ổ dịch SXH tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ và một số phường của quận Bình Tân.

Theo ông, ngay từ bây giờ, nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ rất khó khống chế được số ca SXH trong thời gian tới.

(theo Lao Động, NLĐ)

Việt Báo
contentlength: 7653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..